Sắp trình báo cáo khả thi dự án lọc dầu Nhơn Hội

Gốc
(SGGP).- Chiều 3-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cho biết, trong tháng 5 này, chủ đầu tư dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội - Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) sẽ trình các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ báo cáo dự án tiền khả thi về dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội. Hiện tiến độ lập dự án, tài chính, công nghệ, thị trường và tư vấn về môi trường đã cơ bản gần hoàn tất, chứng tỏ chủ đầu tư đã rất tích cực và quyết liệt triển khai dự án.

Liên quan đến ý kiến của Bộ Tài chính không đồng tình với PTT cho phép áp dụng cơ chế ưu đãi cho dự án này như những dự án tương tự khác đang được triển khai tại Việt Nam, theo ông Lê Hữu Lộc, xuất phát từ việc vừa qua Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đăng ký với Văn phòng Chính phủ cho Bình Định làm việc, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có ý kiến đề xuất một số kiến nghị của dự án lọc dầu này. Theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ phải có báo cáo nội dung làm việc trước để tiện sắp xếp lịch. Trong báo cáo đó có một số kiến nghị liên quan đến các bộ, ngành nên Văn phòng chính phủ đề nghị các đơn vị này chuẩn bị nội dung, tài liệu để khi làm việc sẽ có ý kiến. Tuy nhiên, khi nội dung liên quan được gửi đến Bộ Tài chính thì bộ này lại gửi ý kiến trả lời trực tiếp Văn phòng chính phủ, các bộ, ngành khác và UBND tỉnh Bình Định. Trong đó, Bộ Tài chính viện dẫn, trên cơ sở cung - cầu về các sản phẩm lọc hóa dầu gắn với chiến lược đảm bảo an toàn an ninh năng lượng, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép các dự án lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), Dung Quất (Quảng Ngãi) được áp dụng một số chính sách đặc thù nhằm thu hút đầu tư như chính sách thuế, đất đai, bảo hộ thị trường, hỗ trợ đầu tư hạ tầng…

Với dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội, các phân tích về công nghệ sử dụng, dự kiến nguồn nhiên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm, phương án tài chính, hiệu quả kinh tế chưa được làm rõ nên kiến nghị nói trên là không phù hợp. Trong trường hợp, dự án được bổ sung quy hoạch, bộ này đề nghị cơ chế áp dụng ưu đãi cho cho dự án theo quy định hiện hành của pháp luật.

Theo ông Lê Hữu Lộc, dù đó có thể là ý kiến chính thức của Bộ Tài chính thì Bình Định sẽ trình bày quan điểm của mình khi có cuộc làm việc chung giữa các bộ liên quan và sẽ chờ ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

HÀ MINH

Tin nóng

Tin mới