Sắp xử lại vụ sai phạm tại dự án Metropolitan Vũng Tàu

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hầu hết các bị hại của vụ án đã đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư về khắc phục hậu quả, nhận lại tiền đặt cọc mua đất.

Sáng 14-7, bên lề kỳ họp HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Văn Vui, Chánh án TAND tỉnh đã thông tin với PLO xoay quanh ý kiến thảo luận tổ của các đại biểu về việc đề nghị sớm đưa ra xét xử các vụ án tranh chấp dân sự, các vụ án kinh tế kéo dài, liên quan đến các dự án nhà ở gây bức xúc trong nhân dân thời gian qua.

Trong đó, có dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp phường 11, TP Vũng Tàu (gọi là dự án Metropolitan) do công ty Cổ phần TNHH địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

Theo ông Vui, TAND tỉnh đã lên kế hoạch xét xử lại vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại dự án Metropolitan vào ngày 25-7 tới và dự kiến kéo dài trong vòng 10 ngày.

Dự án Metropolitan

Dự án Metropolitan

Một trong các lý do khách quan khiến chậm trễ đưa vụ án ra xét xử là do kể từ thời điểm hoãn xử gần nhất (tháng 10-2020), VKSND tỉnh đã có một số quyết định xin hoãn xét xử vụ án. Bên cạnh đó là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giãn cách xã hội khiến công tác xét xử phải tạm dừng...

Liên quan đến phần trách nhiệm dân sự trong vụ án, hầu hết các bị hại đã đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư về khắc phục hậu quả, nhận lại tiền đặt cọc mua đất; chỉ còn một số ít các bị hại không nhận tiền mà yêu cầu nhận đất.

Trước đây, Cơ quan CSĐT có tiến hành kê biên 43 thửa đất của công ty An Khang để đảm bảo thi hành án theo số tiền mà cáo trạng quy kết là lừa đảo (hơn 400 tỉ đồng). Tuy nhiên, theo lãnh đạo TAND tỉnh, hiện cơ quan CSĐT đã gỡ bỏ kê biên.

Lý do là công ty này cũng đã chi trả gần hết số tiền hơn 400 tỉ đồng theo thỏa thuận với các bị hại. Hiện chỉ còn một số bị hại chưa đồng ý nên số tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án được thay thế ở vị trí khác, tương đương khoảng hơn 4 tỉ đồng…

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án Metropolitan TP Vũng Tàu liên quan đến các lãnh đạo công ty An Khang được khởi tố từ năm 2014.

Đến năm 2016, cơ quan CSĐT tiếp tục khởi tố nguyên chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cùng một số cán bộ khác về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai liên quan đến dự án nêu trên. Vụ án kéo dài từ đó đến nay dù được đưa ra xét xử một số lần nhưng đều hoãn vì nhiều lý do.

Trùng Khánh

Nguồn PLO: https://plo.vn/sap-xu-lai-vu-sai-pham-tai-du-an-metropolitan-vung-tau-post689072.html