Sapa thiếu nước sạch cận kề dịp nghỉ lễ, chính quyền địa phương đưa ra giải pháp gì?

Gốc
Tình trạng thiếu nước sạch gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như công việc kinh doanh của người dân Sapa, đặc biệt khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đang tới gần.

VOV dẫn lời người dân sinh sống tại thị trấn Sa Pa, (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), cho biết khoảng 1 tháng nay, khu vực trung tâm thị trấn bắt đầu khan hiếm nước máy.

Người dân Sa Pa chắt chiu từng giọt nước sạch về dùng (ảnh: VTC).

Ban đầu thì bị cắt nước luân phiên, sau đó bơm theo giờ, khoảng gần tuần nay thì tậm tịt, có nơi mất hoàn toàn. Thiếu nước, cuộc sống của người dân đảo lộn, từ ăn uống, tắm giặt, vệ sinh... mọi thứ đều gặp khó.

Đặc biệt đối với các hộ dân kinh doanh dịch vụ du lịch việc thiếu nước gây cản trở rất lớn. Bên cạnh đó, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đang tới gần, các phòng đều đã được đặt kín, các chủ hộ không dám nhận thêm vì lo sợ sẽ thiếu nước dùng.

Theo Người lao động, để đối phó với tình trạng khan hiếm nước, người dân buộc phải mua hộ gia đình, hộ kinh doanh khách sạn gần một tuần nay phải bỏ ra 500.000 đồng để mua 1 m3 nước để sử dụng. Tuy nhiên không chắc liệu nước có thực sự sạch.

Người dân phải mua nước từ các nguồn không rõ ràng (ảnh: Người lao động).

Ngoài ra, lượng nước này cũng rất hạn chế nên không phải ai cũng có thể mua được. Mỗi ngày nhà máy nước bơm nước cho người dân được 1-2 giờ đồng hồ không thể đủ dùng, người dân đang phải tiết kiệm tối đa sử dụng nước trong gần 1 tuần qua.

Báo Tin tức ghi nhận, chi nhánh cấp nước Sa Pa hiện quản lý, vận hành Nhà máy xử lý nước với công suất 6.000 m3/ngày đêm. Để đảm bảo công suất này, nhà máy đã được UBND tỉnh Lào Cai cấp phép khai thác tài nguyên nước tại 4 nguồn là Thác Bạc, Suối Hồ 1, Suối Hồ 2, Nhà Pha với tổng công suất được phép khai thác là 6.460 m3/ngày đêm.

Tình trạng thiếu nước khiến cuộc sống của người dân lao đao (ảnh: Người lao độn).

Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn huyện Sa Pa gần như không có mưa, khiến lượng nước tại các nguồn bị suy kiệt.

Trong số này, Suối Hồ 2 có lượng nước tương đối lớn, nhưng thời gian gần đây, nhà máy không thể khai thác do 24 hộ dân thôn Suối Hồ chặn nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Chia sẻ với VTC, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sapa đưa ra phương án giải quyết: “Trước mắt huyện sẽ chỉ đạo hỗ trợ cho 24 hộ dân sản xuất ở vùng cấp nước tại Suối Hồ 2 chuyển đổi sang trồng trọt cây khác như ngô thay vì lúa để tiết kiệm lượng nước tưới tiêu.”

Nếu thành công, nguồn nước này có khả năng đáp ứng khoảng 70% nước sinh hoạt cho thị trấn Sapa. Tuy nhiên, giải pháp này còn gặp nhiều khúc mắc do giữa các hộ dân và cơ quan chức năng chưa tìm được tiếng nói chung.

Trong tương lai, tỉnh Lào Cai sẽ xem xét phê duyệt cho một đơn vị đầu tư xây dựng nhà máy nước từ vườn quốc gia. Dự kiến trong năm 2020, nhà máy này xây dựng xong và sẽ cung cấp nước đủ cho cả thị trấn Sapa và cả thị trấn Sapa mở rộng.

Bá Di (Tổng hợp)