Sát cánh cùng các tỉnh miền Tây gỡ vướng mặt bằng dự án lớn

Gốc
Các Ban QLDA, chủ đầu tư phải sát cánh cùng các tỉnh miền Tây gỡ vướng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Sát cánh cùng các tỉnh miền Tây gỡ vướng mặt bằng dự án lớn - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cùng đoàn công tác Bộ GTVT làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

Trong hai ngày 25, 26/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có chuyến kiểm tra các dự án BOT tại khu vực ĐBSCL như: cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án tuyến tránh TP Sóc Trăng, mở rộng QL1 đoạn cửa ngõ phía Bắc TP Bạc Liêu, đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi, nâng cấp mở rộng QL53 đoạn Long Hồ - Ba Si và dự án nâng cấp QL60 đoạn nối từ cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên.

Vướng mặt bằng do chưa sâu sát với địa phương

Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có chiều dài 51,1km có tổng nguồn vốn đầu tư gần 15.000 tỉ đồng. Thời gian xây dựng khoảng 4 năm, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018. Mặc dù dự án đã được tái khởi động vào đầu tháng 2/2015 nhưng đến nay tiến độ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Nhà đầu tư đã chọn 5 gói thầu để khởi động trước nhưng trên hiện trường vẫn chưa triển khai được.

Trong 5 gói thầu này có 793 hộ bị ảnh hưởng thì đến nay mới chi trả được 375 hộ, còn 41 hộ chưa chịu nhận tiền đền bù. Còn lại 24 gói thầu đến nay mới chỉ đo đạc bàn giao hồ sơ kiểm đếm. Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, cho biết hết quý I/2016 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà đầu tư.

Sát cánh cùng các tỉnh miền Tây gỡ vướng mặt bằng dự án lớn - Ảnh 2

Dù chậm GPMB đến 5 tháng nhưng đến nay nhà đầu tư tuyến tránh TP Sóc Trăng vẫn chưa chuyển đủ kinh phí cho địa phương.

Trong khi đó với dự án mở rộng QL1 và xây dựng tuyến tránh qua TP Sóc Trăng cũng đang chậm tiến độ 5 tháng do vướng giải phóng mặt bằng (GPMB). Một trong những lý do theo ông Lâm Văn Mẫn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng là đến nay nhà đầu tư vẫn chưa chuyển kinh phí cho địa phương. Đối với dự án mở rộng QL53, mặc dù lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã tạo điều kiện chỉ đạo các địa phương bàn giao trước 10km để nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng vẫn chưa triển khai được do dân cản trở.

Tại các buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã chỉ đạo các Ban quản lý dự án (QLDA), chủ đầu tư phải bám sát địa phương trong công tác GPMB. “Mặc dù tiểu dự án GPMB được tách và giao cho địa phương thực hiện nhưng Ban QLDA, chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm bám sát, cử người thường xuyên có mặt để hỗ trợ địa phương và xử lý ngay những phát sinh”, Thứ trưởng Nhật nhấn mạnh. Thứ trưởng cũng yêu cầu nhà đầu tư tuyến tránh TP Sóc Trăng chậm nhất 30/11 phải chuyển đủ kinh phí GPMB cho địa phương để chi trả cho người dân.

Lập lại tiến độ, thi công phải đảm bảo ATGT

Nhìn chung tiến độ các dự án BOT như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, tuyến tránh TP Sóc Trăng, nâng cấp mở rộng QL53 đều chậm ít nhất 5 tháng so với kế hoạch. Đến nay các dự án cơ bản đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, vấn đề còn lại là nguồn vốn cho dự án và công tác GPMB. Trước tình hình đó Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu các Ban QLDA, nhà đầu tư phải lập lại tiến độ để bù thời gian đã chậm vừa qua. Tiến độ lập lại phải chi tiết cho từng quý, tháng, các giải pháp kỹ thuật để rút ngắn tiến độ.

Sát cánh cùng các tỉnh miền Tây gỡ vướng mặt bằng dự án lớn - Ảnh 3

Một số đoạn QL1 cửa ngõ TP Bạc Liêu đã được đào rãnh hai bên nhưng không thi công tạo thành những hố nước sâu rất nguy hiểm

Mặc dù phải đẩy nhanh tiến độ nhưng chất lượng phải được đặt lên hàng đầu, cùng với đó là công tác đảm bảo ATGT. Kiểm tra dự án mở rộng QL1 đoạn cửa ngõ TP Bạc Liêu, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã phê bình Ban QLDA, nhà đầu tư đã thi công mở rộng hai bên đường nhưng thiếu các giải pháp đảm bảo ATGT. Một đoạn dài hai bên đường được đào lên để làm phần nền nhưng lâu ngày không thi công, có những chỗ đào trước nhà dân khiến người dân phải làm cầu tạm để đi. Có những chỗ đào xong để lâu ngày tạo thành hố nước sâu nguy hiểm cho người đi đường, nhất là vào ban đêm.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các đoàn thể hỗ trợ Bộ GTVT trong việc giám sát các dự án, từ việc thi công đảm bảo ATGT, chất lượng, vệ sinh môi trường. Bởi dù các dự án được triển khai theo hình thức BOT nhưng cũng là từ nguồn thu phí của người dân, quá trình thi công phải đảm bảo an toàn cho người dân địa phương. Nhà đầu tư cần tập trung thi công trước những đoạn qua khu vực đông dân cư, khu vực Thành phố để hoàn thiện cơ bản phần nền đường trước khi vào dịp lễ tết sắp tới, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Chiều 26/11, đoàn công tác đã đi kiểm tra hiện trường chuẩn bị cho việc khởi động dự án trong tháng 12/2015. Đây là cây cầu lớn Đại Ngãi nối Sóc Trăng và Trà Vinh mà người dân hai tỉnh mong đợi từ rất lâu. Với dự án nâng cấp mở rộng QL60 từ Rạch Miễu đến Cổ Chiên, Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu nhà đầu tư đẩy nhanh hơn nữa việc chuẩn bị các thủ tục để sớm triển khai dự án.

Phan Tư

Tin nóng

Tin mới