Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sạt lở bờ biển đe dọa nhiều hộ dân ở Bình Định

Những ngày gần đây, khoảng 170m bờ biển tại khu vực thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định bị sóng đánh sạt lở, ăn sát khu dân cư, đe dọa nhiều nhà dân. Hiện chính quyền địa phương đã di dời những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp đến nơi an toàn.

Từ ngày 2/12 đến nay, tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định có mưa to, triều cường dâng cao gây sạt lở cục bộ tại khu vực bờ biển thôn 9, xã Mỹ Thắng. Tổng chiều dài sạt lở 175m và xâm thực vào đất liền với chiều rộng 40m, ảnh hưởng trực tiếp đến 7 hộ dân sống gần bờ biển.

 Bảng cảnh báo cấm người dân qua lại điểm sạt lở.

Bảng cảnh báo cấm người dân qua lại điểm sạt lở.

Ông Trịnh Văn Tam (71 tuổi) trú thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ cho biết, nhà ông ở gần với khu vực bờ biển sạt lở. Hàng chục năm sống ven bờ biển, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến cảnh sóng biển đánh vào bờ rồi kéo đất, cát xuống biển. Theo ông Tam, sạt lở bờ biển nặng nhất vào chiều ngày 6/12, sóng biển cao khoảng từ 2-3m đánh mạnh vào bờ gây sạt lở, một số công trình cạnh bờ biển cũng bị cuốn xuống biển, nhiều nhà dân bị đe dọa.

“Tôi về đây ở từ năm 1966, nhưng chỉ có năm nay mới có sạt lở như vậy. Sạt lở là do nước, vì cái nước nằm thấp nhưng nay nước dâng hơi cao. Sóng lớn vào sạt lở, bây giờ bà con hoang mang”, ông Tam nói.

Khu vực sạt lở bờ biển thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ có 27 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 7 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ An khẩn trương vận động, di dời người dân đến nơi an toàn.

Hiện nay, lực lượng chức năng xã Mỹ Thắng đã cắm biển báo cấm người qua lại vùng sạt lở, cử lực lượng xung kích của xã ứng trực 24/24h, cập nhật tình hình, báo cáo thường xuyên để chỉ đạo xử lý kịp thời.

Để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân vùng ven biển thôn 9, xã Mỹ Thắng, UBND huyện Phù Mỹ đã nghị UBND tỉnh Bình Định và các sở ngành liên quan quan tâm cho chủ trương và hỗ trợ kinh phí tiếp tục đầu tư khu xây dựng tái định cư vùng thiên tai xã Mỹ Thắng.

Sạt lở bờ biển thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Sạt lở bờ biển thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Ông Hồ Đắc Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, sắp tới Sở sẽ phối hợp UBND huyện Phù Mỹ di dời dứt điểm các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ biển đến nơi an toàn: “Triều cường vừa rồi cùng sóng lớn gây sạt lở cho vùng Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ. Đối với vùng này trước đây chúng tôi đề xuất dự án di dời hộ dân bị ảnh hưởng đi đến chỗ ở mới nhưng chưa được. Qua đợt này, chúng tôi đề nghị UBND huyện Phù Mỹ cũng sẽ kiên quyết di dời, không thể để người dân ở trong điều kiện khó khăn được”./.

Thanh Thắng/VOV-Miền Trung