Sạt lở hơn 80m bờ sông, gần tòa nhà cao nhất TP.Cần Thơ

Tối 5.10, theo ghi nhận của PV, đoạn bờ cặp sông Cần Thơ thuộc dự án Vincom Plaza Xuân Khánh (địa chỉ 209 đường 30.4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) bị sạt lở một đoạn dài hơn 80m, ăn sâu vào 10m.

Trước đó, Công ty cổ phần Vincom Retail thuộc Tập đoàn Vingroup đã làm lễ khai trương Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Xuân Khánh - Cần Thơ, trong đó có tòa nhà 30 tầng cao nhất Cần Thơ, cách nơi sạt lở này chỉ vài trăm mét.

Vụ sạt lở xảy ra từ rạng sáng 5.10. Đến tối 5.10, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: “Thành phố giao cho Q.Ninh Kiều phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư dự án Vincom Plaza Xuân Khánh khắc phục sự cố sạt lở bờ sông thuộc phạm vi dự án.

Khẩn trương khắc phục sự cố ngay trong đêm

Chủ đầu tư đang tích cực khắc phục sự cố, nguyên nhân hiện chưa xác định do đang tập trung khắc phục”. Cũng theo ông Thống, sự cố sạt lở xảy ra không gây thiệt hại về người.

Ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều cho biết: “Theo chỉ đạo của thành phố và yêu cầu hỗ trợ của phía Vincom, quận cử đồng chí chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận trực tiếp chỉ đạo lực lượng dân quân để cùng lực lượng của chủ đầu tư tham gia khắc phục sự cố theo phương án của chủ đầu tư.

Chúng tôi cắt cử lực lượng công an quận, lực lượng của P.Xuân Khánh tham gia giữ an ninh trật tự và bảo vệ vòng ngoài, đồng thời tham gia hỗ trợ khi có yêu cầu”. Cũng theo ông Hiển, sự cố sạt lở bờ sông ngay khu vực dự án của Vincom có chiều dài sạt lở khoảng 80m, ăn sâu vào khoảng 10m.

Trong ngày 5.10 và đến tận 20 giờ cùng ngày, lực lượng của chủ đầu tư và lực lượng dân quân của Q.Ninh Kiều vẫn khẩn trương khắc phục sự cố bằng cách thả bao cát xuống khu vực bị sạt lở để chặn lại không cho sạt tiếp. Khu vực sạt lở nằm gần tòa nhà 30 tầng và khu trung tâm thương mại Vincom plaza Xuân Khánh cũng như một phần khu nhà phố thương mại.

Khu vực này được cho là từng có nguy cơ sạt lở

Hiện trường khu vực sạt lở được bảo vệ nghiêm ngặt, và xe tải, xe ben chở cát liên tục ra vào để đổ cát xuống dồn vào bao rồi ném xuống để chèn khu vực bị sạt.

“Nguyên nhân hiện chưa thể xác định, nhưng khu vực này xưa Thành đội Cần Thơ đã có làm bờ kè, nhưng xây đã lâu, với dòng chảy xoáy vào tạo hàm ếch có thể gây ra sạt lở”, ông Hiển nói thêm.

Thanh Nguyễn

Nguồn Một Thế Giới: http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/sat-lo-hon-80m-bo-song-gan-toa-nha-cao-nhat-tpcan-tho-44428.html