Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sạt lở làm 1 người chết: 'Chạy đi con, chân cha kẹt rồi'

Vụ sạt lở ở sông Thạch Hãn (Quảng Trị) khiến một người chết, năm căn nhà bị sập.

Trưa 17-10, chính quyền địa phương, người thân đang chuẩn bị khâm liệm, mai táng cho ông Võ Lợi (45 tuổi, trú thôn Như Lệ), nạn nhân trong vụ sạt lở bờ sông khiến ba ngôi nhà và hai hàng quán bị sập xuống sông Thạch Hãn.

Ông Hồ Xuân Thủy (46 tuổi) cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, ông cùng con trai là Hồ Tấn Khoa (học lớp 9) ngồi xem bóng đá, lúc này nghe tiếng “rắc, rắc”, nền nhà rung chuyển.

Toàn cảnh vụ sạt lở. Ảnh: N.DO

Toàn cảnh vụ sạt lở. Ảnh: N.DO

Cũng theo ông Thủy, lúc này ông nghe được tiếng kêu cứu của con trai ông Võ Lợi rằng “ba của cháu đang bị kẹt chân và chưa lên được”. Ông Thủy chạy lại thì những tiếng “ầm, ầm…” tiếp tục vang lên kéo sập nhà ông Lợi.

Anh Lê Văn Phú (trú thôn Như Lệ) kể lại: “Tôi cùng vợ chồng ông Thủy phát hiện bờ sông bị sạt, hốt hoảng chạy qua các nhà hàng xóm kêu họ bỏ chạy. Tuy nhiên, sau tiếng đổ ầm, ngôi nhà của ông Lợi cùng cháu Thắng (12 tuổi, con trai ông Lợi) bị đổ sập ra bờ sông”.

Anh Phú cho biết lúc đó trời tối như mực, mọi người dùng đèn pin và la hét hướng dẫn cháu Thắng lên bờ. Hoàn cảnh của gia đình ông Lợi khá khó khăn, vợ chồng ly hôn đã nhiều năm, ông một mình nuôi con ăn học.

Ngày 17-10, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Ông Đồng chia sẻ với mất mát của người dân tại thôn Như Lệ trong vụ sạt lở đêm 16-10. Đồng thời, ông Đồng cũng yêu cầu chính quyền thị xã Quảng Trị thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân. Địa phương cử lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ tại khu vực sạt lở, cắm chỉ giới để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra do mưa lũ.

Ông Đồng cho biết khu vực sạt lở dù đã được địa phương xây dựng các công trình gia cố xung quanh, tuy nhiên trước ảnh hưởng ngày càng khắc nghiệt của thiên tai, biến đổi khí hậu, tình trạng sạt lở vẫn xảy ra bất ngờ. “Chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men, vệ sinh môi trường cũng như tuyên truyền Luật Phòng, chống thiên tai và phổ biến dự báo diễn biến tình hình phức tạp của thời tiết” - ông Đồng nói.

NGUYỄN DO