Sát nhân người Mỹ thoát án tử sau khi giết 4 người

Điều tra vụ người phụ nữ tử vong sau khi rời quán bar, cảnh sát xác định hung thủ gây án còn sát hại 3 người khác.

Ngày 6/6/2000, Robert Fry, 26 tuổi, đang du ngoạn trên chiếc Ford Aspire của mình gần một quán bar có tên The Turnaround ở Farmington, New Mexico, Mỹ.

Betty Jean Lee, 36 tuổi, là một bà mẹ 5 con đã ly hôn. Tối 6/6/2000, Lee và 2 người bạn gái thưởng thức đồ uống tại quán bar có tên The Turnaround ở Farmington, New Mexico. Bạn bè cô đã gặp 2 người đàn ông ở đó và họ đưa nhau vào nhà nghỉ.

Lee không có phương tiện để về. Lúc đó, Bobby Fry, 26 tuổi, nói rằng anh ta ghét nhìn phụ nữ khóc rồi đề nghị đưa cô về bằng chiếc Ford Aspire. Và đó là lúc thảm kịch bắt đầu.

Án mạng trong đêm

Fry cùng người bạn Leslie Engh chở cô đến một con đường đất hẻo lánh ở Farmington rồi đột nhiên dừng lại. Sau đó, Fry lôi Lee ra khỏi xe và định cưỡng hiếp cô. Khi cô chống cự, hắn đâm dao vào ngực cô. Nạn nhân cố gắng chạy trốn, nhưng Fry đã đuổi kịp và giết chết cô bằng búa tạ. Engh đã giúp Fry giấu xác cô trong một bụi cây. Chúng ném quần áo của cô vào khe núi.

Tuy nhiên, chiếc Ford Aspire bị lún trong cát khi hung thủ cố gắng ra đường cao tốc. Khoảng 4 giờ sáng, Fry gọi cho bố mẹ để nhờ giúp đỡ. Họ đã sử dụng một xe đầu kéo và xe bán tải nhưng chúng cũng bị mắc kẹt, không thể di chuyển.

Cuối cùng, chủ hãng xe kéo Bloomfield đã nhận được cuộc gọi và tới kéo cả 3 chiếc xe về.

Hung thủ Robert Fry. Ảnh: The Seatle Times.

Một tờ báo đã đưa tin rằng khi Gloria và James Fry ban đầu đến hiện trường, họ đã không gặp khó khăn. Thay vào đó, họ để chiếc xe của con trai mình ở đó và đưa hắn về nhà, để hắn thay quần áo và dọn dẹp. Họ cũng đưa Engh về nhà hắn. Chiếc xe tải của Frys bị kẹt khi họ quay lại hiện trường để kéo chiếc Ford Aspire.

Ngày hôm sau, một người kiểm tra đường dây điện đã tìm thấy thi thể của Betty Lee sau khi lần theo vết máu trên đường. Ban đầu, anh ta nghi ngờ ai đó đã săn trộm một con nai.

Cảnh sát đã thu hồi được một chiếc điện thoại di động mà Charlie Bergin vứt bỏ tại hiện trường. Dựa theo lời khai của Bergin, cảnh sát triệu tập Fry và Engh để thẩm vấn.

Các nhà điều tra đã so sánh dấu giày tại hiện trường vụ giết người với giày dép tìm thấy trong quá trình khám xét nhà của Fry và Engh. Có 2 đôi giày trùng khớp, đều dính máu của Betty Lee. Vết máu trên áo phông của Fry cho thấy hắn ta là người đã dùng búa tạ đánh Lee.

Fry giữ im lặng khi bị bắt giữ. Engh, khi đó mới 22 tuổi, đã khai ra mọi chuyện, sau đó làm chứng chống lại Fry.

Tội ác trong quá khứ

Sau đó, theo dòng điều tra, cảnh sát tuyên bố Robert Fry còn phải chịu trách nhiệm cho 3 vụ án mạng trước đó. Năm 1996, Fry đột nhập vào một cửa hàng có tên The Eclectic và lấy trộm một số dao kiếm đắt tiền. Bị Joseph Fleming, 24 tuổi và Matthew Trecker, 18 tuổi, phát hiện, hắn đã giết họ để bịt đầu mối.

Tiếp theo là vụ giết một cư dân Navajo tên là Donald Tsosie, 40 tuổi, người đến uống rượu ở quán bar The Turnaround. Fry và Engh mời anh ta về nhà, sau đó cướp, đánh đập và đẩy anh ta xuống vách đá vào năm 1998. Engh đã thừa nhận mọi chuyện với cảnh sát.

Kẻ đồng phạm Leslie Engh. Ảnh: Forensicfilesnow.

Vào tháng 4/2002, bồi thẩm đoàn đã kết án Fry về tội bắt cóc, âm mưu xâm hại tình dục và giết người cấp độ 2. Fry đã xin lỗi hơn 20 người thân của Betty Lee có mặt trong phòng xử án và đề nghị bồi thẩm đoàn tha mạng cho hắn. Nhưng bồi thẩm đoàn đã tuyên hắn án tử hình. Fry còn nhận thêm một bản án chung thân cho 3 vụ án trong quá khứ. Engh phải chịu hình phạt 40 năm vì tội đồng lõa giết người.

Ngoài việc chứng kiến con trai mình bị kết án tử hình, mẹ của Fry còn xuống dốc trong sự nghiệp. Một bản kiến nghị có chữ ký của 250 người ủng hộ các nạn nhân vụ giết người đã kêu gọi đuổi Gloria Fry khỏi công việc quản lý tội phạm nhẹ của sở quản chế quận San Juan. Báo cáo cho biết bà đã lái xe quanh khu vực hiện trường khi các nhân viên đang khám nghiệm.

Gloria Fry bị sa thải vào ngày 7/6/2002. Còn Engh hiện vẫn là tù nhân số 419862 do Sở cải huấn New Mexico giam giữ.

Tính đến tháng 4/2018, Fry là một trong 2 tù nhân duy nhất bị tử hình ở New Mexico và các luật sư bào chữa đã tranh cãi về việc cả 2 người này sẽ được giảm án xuống chung thân mà không cần ân xá vì nhà nước đã bãi bỏ hình phạt tử hình vào năm 2009.

Năm 2019, Tòa án Tối cao New Mexico đã bỏ qua bản án tử hình của Fry và tuyên phạt hắn ta tù chung thân.

Hoàng Vy

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/sat-nhan-nguoi-my-thoat-an-tu-sau-khi-giet-4-nguoi-post1351403.html