Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sát thủ Na Uy có thể thoát án tù vì bị ‘tâm thần’

Gốc

Các bác sĩ tâm thần hôm qua kết luận sát thủ Na Uy Anders Behring Breivik, kẻ đã sát hại 77 nạn nhân hồi tháng 7, bị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Họ tin rằng hắn ta có vấn đề về tâm thần cả trong và sau khi thực hiện 2 vụ tấn công ngày 22/7 khiến 77 người chết và 151 người bị thương. Báo cáo trên sẽ được một ủy ban gồm nhiều chuyên gia tâm thần đánh giá.

Breivik vẫn bị xét xử vào tháng 4 năm sau, nhưng có khả năng hắn ta sẽ được chăm sóc trong trại tâm thần chứ không phải nhà tù. Breivik trước đó thừa nhận thực hiện các vụ tấn công, nhưng không nhận tội và biện hộ rằng vụ thảm sát "tuy độc ác nhưng cần thiết" để bảo vệ Châu Âu khỏi cuộc xâm lược của Hồi giáo.

Sau khi nói chuyện với hắn ta 13 lần, 2 nhà tâm thần học đã đưa ra kết luận rằng, Breivik "sống trong một thế giới hoang tưởng, nơi tất cả suy nghĩ và hành động đều được hướng dẫn bởi ảo tưởng của hắn”, các công tố viên cho biết.

Sát thủ Anders Behring Breivik có thể thoát án tù vi bị "tâm thần".

Bản báo cáo dày 234 trang được một ban của Ủy ban Pháp y Na Uy đánhh giá. Breivik (32 tuổi) sẽ hầu tòa vào ngày 16/4 tới cho một buổi phiên xét xử dự kiến kéo dài khoảng 10 tuần. “Nếu kết luận cuối cùng khẳng định Breivik bị tâm thần, chúng tôi sẽ đề nghị tòa án trong phiên xét xử sắp tới thông qua phá quyết, đó là Breivik bắt buộc phải được điều trị trong cơ sở tâm thần”, công tố viên Inga Bejer Engh thông báo với các phóng viên tại Oslo.

Người này sau đó nói với BBC rằng, phiên tòa sắp tới sẽ không bị ảnh hưởng bởi chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng của sát thủ Na Uy. Điều khác biệt duy nhất là bên khởi tố không thể đề nghị các thẩm phán đưa ra án tù với Breivik.

Luật sư bào chữa của Breivik là Geir Lippestad nói rằng, ông ta không ngạc nhiên với kết quả của các bác sĩ tâm thần, đồng thời thêm rằng thân chủ của mình có vẻ cũng không cảm thấy bất ngờ.

Tuy nhiên, Per Sandberg, một quan chức của đảng Cấp tiến Na Uy đối lập, lại nghĩ rằng kết luận Breivik bị tâm thần là hoàn toàn khó hiểu. “Làm sao một người đã lên kế hoạch trong thời gian dài như vậy lại bị tâm thần được chứ”, ông Sandberg phát biểu trên truyền hình Na Uy.

Ngày 22/7, Breivik cải trang thành cảnh sát để đặt bom xe và làm nổ tung khu vực gần văn phòng chính phủ ở thủ đô Oslo. Vụ nổ này làm 8 người chết. Sau đó, hắn ta đi đến hòn đảo Utoeya và điên cuồng xả súng vào các nạn nhân đang cắm trại ở đó. Vụ xả súng hơn 1 giờ tại đây làm tổng cộng 69 người chết và hầu hết đều là thanh thiếu niên.

Bình An

Theo Bưu Điện Việt Nam

Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/the-gioi/sat-thu-na-uy-co-the-thoat-an-tu-vi-bi-tam-than/a135075.html