Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sát thủ Na Uy không bị tâm thần

Gốc

- Theo thẩm phán Torkjel Nesheim, không có lý do gì để tin rằng Anders Behring Breivik bị tâm thần. Cũng không có bằng chứng cho thấy y có đồng phạm.

Nơi diễn ra phiên điều trần công khai đầu tiên đối với sát thủ Anders Behring Breivik ngày 14/11

Mẹ của một nạn nhân nói rằng bà không hiểu được vì sao mà một con người có thể làm được điều đó.
“Đó là lý do tại sao tôi có mặt ở đây ngày hôm nay. Tôi không tài nào hiểu được, nên tôi phải đến để tận mắt chứng kiến”, bà nói, “Hắn ta nhìn rất lạnh lùng”.

Breivik vận một bộ đồ tối màu và xuất hiện rất bình tĩnh. Hắn ta lạnh lùng nhìn những người có mặt khi bước vào phòng xử án.

Anders Behring Breivik trên đường tới tòa án

Theo báo cáo của đài truyền hình TV2, Breivik không được phép nói những gì mà hắn đã chuẩn bị trước.

Nghi phạm đều bị ngắt lời mỗi khi hắn bắt đầu nói về bản thân như là Tư lệnh của các Hiệp sĩ Templar (danh hiệu tự xưng đã được nhắc đến trong bản tuyên ngôn 1.500 trang của Breivik).

Thẩm phán Nesheim cho biết: “Tôi đã nhiều lần ngắt lời Breivik trong phiên điều trần ngày hôm nay bởi đây không phải phiên tòa chính, nơi hắn có thể biện bạch cho bản thân. Tôi không muốn cho Breivik cơ hội để hắn diễn thuyết về quan điểm của mình”.

Cho đến nay, các thủ tục tố tụng Breivik đều diễn ra một cách bí mật. Buổi điều trần là để xem xét việc có nên giam hắn trong tù cho đến phiên xét xử vào mùa xuân không.

Như trong phiên điều trần trước đó, dù không nhận tội nhưng Breivik khẳng định rằng mình đã gây ra cuộc thảm sát.

Hắn thừa nhận đã cải trang thành sĩ quan cảnh sát và đặt một quả bom trong xe ô tô làm 8 người bị chết.

Sau đó, Breivik lái xe đến đảo Utoeya, nơi diễn ra trại hè của phong trào thanh niên Đảng lao động cầm quyền. Chỉ trong vòng hơn 1 giờ, hắn đã giết chết 69 người.

Cuộc tấn công này đã làm rung động Na Uy, vốn được biết đến là một trong những quốc gia ổn định và ôn hòa nhất thế giới.

Phương Thanh (Theo BBC,CNN)

Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/1987/201111/Sat-thu-Na-uy-khong-bi-tam-than-1816899/