Sát thủ 'Popeye' đang cố mở ra trang mới cho cuộc đời

Gốc
Jhon Jairo Velásquez, kẻ từng ra lệnh giết hại hàng nghìn người Colombia, nay hoàn lương và đang cố gắng mở ra một trang mới cho cuộc đời mình.

Sát thủ "Popeye"

Suốt thời gian dưới trướng trùm ma túy khét tiếng thế giới Pablo Escobar, Velásquez đã trực tiếp ra tay sát hại gần 300 người, hạ lệnh sát hại hàng nghìn người và là chủ mưu khoảng 200 vụ đánh bom xe hơi trong "cuộc chiến" của nhóm Medellin Cartel với các băng đảng đối đầu cũng như để chống đối nhà nước. Tên sát thủ máu lạnh này có biệt danh là "Popeye".

Biệt danh này cũng một phần xuất phát từ công việc mà Velásquez làm - đó là kẻ chuyên vận chuyển hàng cho ông trùm của hắn trên khắp đất nước Mexico cho đến năm 1992 khi bị bắt. Trong đường dây của Escobar, Velásquez là một trong những tay chân thân tín của ông trùm.

Sát thủ 'Popeye' đang cố mở ra trang mới cho cuộc đời - Ảnh 1

Jhon Jairo Vasquez Velasquez sinh năm 1962, ở Yarumal - một khu tự trị thuộc tỉnh Antioquia, Colombia. Velásquez từng đi lính, gia nhập trường thiếu sinh quân của lực lượng cảnh sát quốc gia. Nhưng Velásquez rời bỏ vì không thấy còn muốn đứng trong lực lượng này. Ngay sau đó, hắn gia nhập lực lượng Hải quân Colombia. Tuy nhiên, hắn cũng chỉ theo học một học kỳ. Năm 18 tuổi, Velásquez gặp Escobar qua một người bạn thời thơ ấu. “Hợp đồng” đầu tiên mà Velásquez nhận là giết một người bán vé xe buýt ở Medellin - người nổi cơn tức giận với Escobar sau khi hắn ta không giúp đỡ mẹ của một người bạn, người này đã ngã xuống khi bước ra khỏi xe buýt và qua đời.

"Tôi không cần dùng ma túy, hút thuốc hay uống thuốc an thần để cảm thấy bình tĩnh lại. Những việc tôi đã làm không làm tôi mất ngủ", lời tên sát thủ trên DailyMail. Từ đó, Velásquez trở thành sát thủ chuyên nghiệp. Nạn nhân của hắn thường là các chính trị gia, lãnh đạo ngành cảnh sát, giới báo chí, các thẩm phán, trong đó có một Tổng chưởng lý quốc gia, và bắt cóc Andres Pastrana Arango - nhà báo, thị trưởng Bogota, sau này trở thành tổng thống Colombia... Có vụ sát hại người tiếng tăm thì hắn được trả tới 1 triệu USD. Kẻ sát thủ không chùn bước kể cả việc bao người vô tội dính “tai bay vạ gió” và thiệt mạng vì những cuộc thanh trừng thường diễn ra ở những nơi công cộng. Với những tay chân giết người không ghê tay như hắn, trùm ma túy Escobar trở thành kẻ bất khả xâm phạm, lũng đoạn cả chính trường.

Vào năm 1992, Velásquez tự nộp mình và bị bắt. Nhưng mặc dù đã cướp đi quá nhiều mạng sống, Velásquez tuyên bố hắn không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp hành mệnh lệnh của Escobar. “Tôi cũng là nạn nhân của Escobar.

Tôi không chịu trách nhiệm về các vụ ám sát”, Velásquez nói. Nhưng ngay khi ra tù, Velásquez đã đến bên mộ Escobar, quỳ xuống và hôn tấm bia mộ. “Pablo Escobar Gaviria là một kẻ khủng bố, một kẻ giết người, một kẻ buôn bán ma túy, một kẻ bắt cóc tống tiền. Nhưng ông ta là bạn của tôi”, Velásquez nói với AFP.

"Một cái tát vào mặt" thân nhân của nạn nhân!

Sau hơn hai thập kỷ ngồi tù, Velásquez được trả tự do hồi tháng 8.2015. Có tới 200 cảnh sát hộ tống Velásquez ra tù trong 5 ôtô và 10 xe máy, vì họ cho rằng, có 80% khả năng y sẽ bị ám sát. Lúc ở trong tù, cựu sát thủ đã hợp tác với chính quyền để truy tố các thành viên khác của băng đảng Medellin. Thời gian cải tạo, Velásquez được đi học, nhận 14 chứng chỉ khác nhau và tham gia cải tạo cho các tù nhân trẻ. Ra tù, Velásquez biến mất. Có thông tin rằng, ông ta ở ẩn trên núi.

Tờ Guardian hôm 8.6 cho rằng, Velásquez đang cố gắng viết lại trang đời cũ và dần trở nên nổi tiếng theo cách của các ngôi sao trên YouTube. Velásquez mở kênh trên YouTube theo gợi ý của một người bạn. Qua kênh Popeye Arrepentido, Velásquez muốn cảnh báo giới trẻ hãy tránh xa cuộc sống tội phạm vì sát thủ một thời đã nhận ra mình gây quá nhiều đau khổ, mất mát cho biết bao thân nhân các nạn nhân của ông ta trong quá khứ. "Lúc bắt đầu, tôi có 1.000 người theo dõi, rồi tăng lên 2.000. Hiện có 100.000 người đăng ký kênh YouTube của tôi", Velásquez cho tờ Guardian hay. Như vậy, Velásquez bắt đầu có thu nhập từ YouTube dù chưa nhiều, song cũng tạm đủ. "Kênh thu hút được một lượng người nhất định vì sự tò mò đối với các vụ giết người, đặc biệt với đối tượng trẻ tuổi", Velásquez thừa nhận.

Trong một bài viết đăng tải, em trai của một người sĩ quan cảnh sát đã bị sát hại hỏi Velásquez rằng, liệu ông ta có định gặp gỡ thân nhân của các nạn nhân không. "Đó là một câu hỏi đau đớn đối với tôi. Chúng tôi có thể sẽ gặp gỡ, nhưng điều quan trọng là tôi mong muốn được tha thứ cũng như tôi thừa nhận trách nhiệm của mình", Velásquez nói. Velásquez tuyên bố dành 14 tiếng mỗi ngày để trả lời mọi câu hỏi gửi đến ông ta, trong đó có cả những nhà nghiên cứu về thế giới ngầm, và thu âm post mới. Từ đây, một số tội phạm đang gặp rắc rối vì những tiết lộ của Velásquez.

Tuy nhiên, Gonzalo Rojas - người có cha bị sát hại trên chuyến bay chở 203 hành khách bị đánh bom - hết sức giận dữ, coi những tiết lộ trên YouTube của Velásquez là sự sỉ nhục đối với tất cả các nạn nhân. "Đó là một cái tát vào mặt chúng tôi khi giờ đây ông ta tự nhận là một chuyên gia, nhà tư vấn và không thấy thể hiện sự hối hận với những việc đã làm", Rojas nói.

Tin nóng

Tin mới