Không còn bó gọn tại thị trường TP HCM, các cửa hàng tiện lợi, siêu thị của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) bắt đầu được mở rộng ra các tỉnh, thành khác và dự kiến trong quý II sẽ tổ chức bán cổ phần ra công chúng.

Satra mo rong he thong ban le, co phan hoa trong quy II - Anh 1

Khai trương cửa hàng Satrafoods tại Cần Thơ.

Ông Trần Văn Bắc, Phó Tổng Giám đốc Satra cho biết, Satra lần đầu tiên bán cổ phần ra công chúng (IPO). Hiện nay, Satra cùng đơn vị tư vấn đã hoàn thành việc xác định giá trị tài sản doanh nghiệp và trình Ban chỉ đạo cổ phần hóa thành phố. Theo ông Bắc, thực tế quá trình cổ phần hóa Satra trễ hơn so với dự định (khoảng cuối năm 2016) bởi những lý do khách quan như quá trình xác định tài sản của doanh nghiệp cổ phần hóa cũng như các số liệu tài chính, các báo cáo phải được kiểm toán nhà nước xác nhận.

Cũng theo ông Bắc, Satra là doanh nghiệp (DN) không nằm trong danh sách Nhà nước nắm cổ phần chi phối khi cổ phần hóa. Tuy nhiên, do DN đang là đơn vị chủ chốt của TP HCM thực hiện bình ổn giá hàng hóa trên thị trường, lại là đơn vị kinh doanh các mặt hàng chiến lược như gạo, mỡ cá, xăng dầu, thủy hải sản và thực phẩm chế biến xuất khẩu, nên lộ trình thoái vốn cũng phải đảm bảo các yêu cầu… Dự kiến, khoảng cuối quý II/2017, Satra sẽ tiến hành IPO.

Theo lộ trình cổ phần hóa, trong năm 2017, tỷ lệ vốn Nhà nước tại DN này là trên 51%, đến sau năm 2019, tỷ lệ vốn Nhà nước mới xuống dưới mức 51%.

Năm 2016, doanh thu trên toàn hệ thống (công ty mẹ, các công ty con và công ty liên kết) của Satra đạt 55.266 tỷ đồng (tương đương khoảng 2,5 tỷ USD), lợi nhuận ước đạt gần 11.100 tỷ đồng, tăng 26,2%. Công ty mẹ đạt doanh thu 9.556 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 2.700 tỷ đồng.

Mảng bán lẻ cũng là lĩnh vực được xác định là thế mạnh và tập trung phát triển, Satra đưa ra kế hoạch đạt doanh thu 15.000 - 18.000 tỷ đồng đến năm 2020.

Trong kế hoạch cổ phần hóa, việc mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng được đặt ra. Tại thành phố Cần Thơ, 2 cửa hàng tiện lợi đã được mở cửa. Tiếp đó, Satra sẽ mở siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại các tỉnh khác ở miền Tây, miền Trung và thị trường Hà Nội.

Hệ thống bán lẻ này hiện có 108 siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại. Trong năm nay con số này sẽ nâng lên khoảng 160.

Satra là 1 trong 17 DN Nhà nước hàng đầu tại TP HCM với 64 công ty thành viên, hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất chế biến, xuất nhập khẩu và thương mại, dịch vụ...

Nghiêm Lan