Cục Quản lý cạnh tranh vừa ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long vì có nhiều sai phạm

Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC), sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành, ngày 05 tháng 9 năm 2016, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 011/QLCT-GCN ngày 26 tháng 12 năm 2014.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, việc thu hồi giấy chứng nhận của Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (địa chỉ trụ sở chính M2-12, ô số 3 khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 2/8, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã xử phạt 460 triệu đồng đối với Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Lý do bởi Công ty đã không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Cùng với đó, công ty này còn ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long đã duy trì nhiều hơn theo quy định là một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Công ty còn trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại Điều 18 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Hơn nữa, công ty đã đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa và gây cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Như vậy, sau vụ công ty đa cấp Liên Kết Việt bị phanh phui vì những sai phạm, lừa đảo người tham gia bán hàng đa cấp, rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực đa cấp đã bị Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương "tuýt còi", một số công ty đã phải dừng hoạt động.