Sau một loạt những vụ xâm nhập táo tợn vào Ladakh, quân đội Trung Quốc hiện giờ đang áp dụng một chiến thuật mới là ngăn không cho phía Ấn Độ tuần tra những địa điểm thuộc lãnh thổ của Ấn Độ ở khu vực biên giới, báo chí Ấn Độ cáo buộc.

Biên giới Trung-Ấn gần đây liên tục rơi vào tình trạng đối đầu căng thẳng.

Trong động thái được miêu tả là “cách tiếp cận hung hăng, hiếu chiến” của Trung Quốc, nước này đã chặn không cho quân đội Ấn Độ thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực biên giới của họ. Trung Quốc bắt đầu áp dụng “chiến thuật” mới này từ hồi tuần trước khi quân đội Ấn Độ đưa lực lượng tuần tra "Tiranga" từ khu vực Trade Junction ở phía bắc Ladakh đến thực hiện nhiệm vụ ở hai chốt an ninh nằm dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).
Tuy nhiên, binh lính Ấn Độ đã bị phía Trung Quốc chặn lại. Trung Quốc đã dùng cả phương tiện hạng nhẹ và hạng nặng để chặn quân của Ấn Độ, nguồn tin chính thức từ Ấn Độ hôm qua (4/8) cho biết. Chưa hết, Trung Quốc còn giăng một tấm banner trong đó khẳng định khu vực mà binh lính hai nước đang có cuộc đối đầu là thuộc lãnh thổ Trung Quốc và vì thế, Ấn Độ không thể tiến tới chốt chặn an ninh của nước này được.
Theo các nguồn tin trên, binh lính Trung Quốc đã tỏ ra hung hăng, hiếu chiến khi ngăn không cho lực lượng Ấn Độ thực hiện nhiệm vụ ở hai chốt an ninh. Báo chí Ấn Độ khẳng định, những chốt an ninh đó nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Ấn Độ. Kể từ tháng 4 năm nay, Ấn Độ đã 21 lần thực hiện các chuyến đi tuần tra đến đây và chỉ có 2 lần nhiệm vụ này được hoàn thành.
Trung Quốc đã dựng lên một đài quan sát nhằm theo dõi nhất cử nhất động của phía binh lính Ấn Độ ở khu vực biên giới. Và mỗi khi lực lượng tuần tra Ấn Độ tiến hành nhiệm vụ là Trung Quốc sẽ nhanh chóng chặn giữa đường và buộc quân Ấn phải quay trở lại. Vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp về biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong thời gian tới ở Chushul.
Khu vực biên giới giữa hai cường quốc hàng đầu Châu Á hiện đang nóng bỏng bởi những cuộc xâm nhập mỗi lúc một táo tợn của phía binh lính Trung Quốc vào những vùng đang nằm trong sự kiểm soát của Ấn Độ ở LAC. Mới đây nhất, hôm 16/7, khoảng 50 binh lính Trung Quốc đã cưỡi ngựa phi thẳng vào khu vực Chuma của Ấn Độ. Trước đó nữa, binh lính Trung Quốc từng kéo vào khu vực biên giới của Ấn Độ và đập phá các chốt an ninh ở đây. Đặc biệt, hồi tháng 4, sau khi binh lính Trung Quốc xông vào Depsang – một khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của Ấn Độ ở khu vực phía tây biên giới, quân đội hai nước đã cuộc “chạm trán” nguy hiểm kéo dài 3 tuần ở đây.
Giữa hai cường quốc hàng đầu Châu Á - Trung Quốc và Ấn Độ tồn tại một cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài và đã từng leo thang thành một cuộc chiến tranh năm 1962. Bất chấp 15 vòng đàm phán cấp cao đã diễn ra, Trung Quốc và Ấn Độ đến nay vẫn chưa thể giải quyết được cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Kiệt Linh - (tổng hợp)