Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sau bữa ăn có giòi, Hà Nội yêu cầu các trường học rà soát quy trình an toàn thực phẩm

Sau khi nhận được thông tin báo cáo về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin trường học.

Hà Nội yêu cầu các trường học rà soát quy trình an toàn thực phẩm

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin về phát hiện giòi trong bữa trưa của học sinh ở trường Trường tiểu học, THCS, THPT hực nghiệm Khoa học giáo dục. Ngay sau đó, UBND quận Ba Đình đã lập đoàn thanh, kiểm tra về làm việc với nhà trường, lấy mẫu đi xét nghiệm.

Ngay sau sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát và kiểm tra chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin trường học. Trong đó, yêu cầu các trường tổ chức học 2 buổi/ngày; đảm bảo không để xảy ra những sự việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn học sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học tập của các em.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu tất cả các trường phải rà soát lại hồ sơ pháp lý của các đơn vị cung ứng suất ăn; Đẩy mạnh cơ chế giám sát tất cả các khâu từ: nguồn gốc, giao nhận thực phẩm, đến chế biến, cung cấp bữa ăn đến học sinh. Trong đó, ban giám sát phải có đủ thành phần gồm: Ban giám hiệu nhà trường, phòng y tế, phụ huynh học sinh và đơn vị cung ứng thực phẩm cũng như đơn vị liên kết cung ứng suất ăn.

Trước đó, bà Lê Thị Mai Hương, Phó hiệu trưởng Phụ trách trường Trường tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm xác nhận thông tin phát hiện giòi sống bò trên khay thức ăn của học sinh trung học trong bữa ăn bán trú.

Phụ huynh biết thông tin đã rất bức xúc và đã có buổi làm việc với nhà trường, yêu cầu nhà trường ngừng ký hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn và có phương án thay thế.

Nhà trường sau đó cũng đã yêu cầu công ty cung cấp suất ăn tường trình về sự việc. Phía công ty cung cấp suất ăn lý giải, giòi xuất hiện trên khay thức ăn có thể là do thùng xe vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau. Trước khi vận chuyển, thùng đựng thức ăn chưa được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, nắp thùng đựng cơm bị vỡ nên đã khiến giòi rơi vào từ vết nứt của nắp thùng.

Ngay sau đó, Trường tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục đã quyết định chấm dứt hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn trước thời hạn.

Được biết, đơn vị cung ứng suất ăn cho trường này là Công ty Hà Thành. Trường này không có bếp ăn để nấu tại chỗ nên công ty cung cấp suất ăn trưa nấu ngoài nhà trường, sau đó đến giờ mang đến phục vụ cho học sinh.

Hà Linh

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/sau-bua-an-co-gioi-ha-noi-yeu-cau-cac-truong-hoc-ra-soat-quy-trinh-an-toan-thuc-pham-1756021.tpo