Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sáu cáo buộc không chính xác mà ông Trump và Biden 'chĩa' vào nhau

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã liên tục công kích nhau trên nhiều vấn đề, song không phải lúc nào những cáo buộc đều có tính xác thực cao.

CNN đã chỉ ra những luận điểm bị cho là sai lệch, gây hiểu lầm hoặc chỉ phù hợp với một số ngữ cảnh mà 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ thường đem ra chỉ trích lẫn nhau.

Đóng cửa toàn nước Mỹ vì dịch Covid-19

Tổng thống Trump từng nhiều lần khẳng định, nếu đắc cử ứng viên Joe Biden sẽ lên kế hoạch đóng cửa toàn bộ nước Mỹ ngay lập tức để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Ông Biden đưa ra phát biểu trên khi nói về một tình huống giả định.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC vào ngày 21/8, khi được hỏi ông sẽ làm gì trong vai trò tổng thống nếu các chuyên gia y tế đều đưa ra lời khuyên nên đóng cửa toàn bộ nước Mỹ trước những diễn biễn của dịch Covid-19, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết: "Tôi sẽ đóng cửa nước Mỹ. Tôi sẽ lắng nghe các nhà khoa học".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden tranh luận. Ảnh: AP

Theo CNN, các đời tổng thống Mỹ thực tế cũng không thể đơn phương thực hiện những hành động như vậy. Họ có thể ban hành những bộ quy tắc hay thực hiện các biện pháp khác, nhưng quyền lực của họ để thực thi và kiểm soát những lệnh hạn chế như trên là rất ít.

“Trò lừa” Covid-19

Ở giai đoạn chi tiêu cao điểm nhất cho các chiến dịch quảng cáo vận động tranh cử của mình, ứng cử viên Joe Biden đã đăng lên Twitter một đoạn clip quảng cáo công kích những nhận xét của Tổng thống Donald Trump về dịch Covid-19.

Cụ thể, clip quảng cáo dài 25 giây mở đầu bằng một trích đoạn phát biểu của Tổng thống Trump trong buổi vận động cử tri tại bang Nam Carolina ngày 28/2. Clip quảng cáo phát đoạn ông Trump nói về tình hình Covid-19, nhưng sau đó đã cắt ngang một đoạn ngắn và chuyển thẳng đến đoạn ông Trump nói rằng "đây là trò lừa bịp mới của họ", và kết thúc với dòng chữ "Ông Trump trước công chúng: ‘Trò lừa bịp’".

Thực chất, đây là một nỗ lực gây hiểu nhầm đối với bài phát biểu của Tổng thống Mỹ. Dù bình luận của ông Trump có phần khó hiểu, nhưng clip quảng cáo từ đội ngũ của ông Biden đã cố tình chỉnh sửa và cắt xén những ngữ cảnh quan trọng giữa 2 đoạn phát biểu trên.

Trên thực tế, trong bài phát biểu ngày 28/2, Tổng thống Trump cho rằng, đảng Dân chủ đã chính trị hóa quá mức dịch Covid-19 và cố gắng chỉ trích vai trò của ông trong việc phòng chống dịch bệnh này. Ông so sánh những lời chỉ trích trên với cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và gọi đó là “một trò lừa bịp mới”.

Vấn đề biểu tình và cắt ngân sách cảnh sát

Trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ ở bang Bắc Carolina, Tổng thống Trump từng tuyên bố đối thủ của mình đang cổ xúy cho những kẻ bạo loạn bằng cách gọi họ là "những người biểu tình ôn hòa". Ông Trump và các đồng minh cũng nhiều lần khẳng định Joe Biden ủng hộ việc cắt giảm ngân sách cho các lực lượng cảnh sát.

Sự thật thì ông Joe Biden có nói rằng nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra một cách ôn hòa, nhưng không phải tất cả, và ông cũng nhiều lần tố cáo các hành vi gây bạo lực, bạo loạn và cướp bóc.

Bên cạnh đó, ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng không ủng hộ những lời kêu gọi "cắt ngân sách của cảnh sát". Ông Biden cho rằng, một số nguồn hỗ trợ tài chính cho các lực lượng thực thi pháp luật nên được chuyển vào các dịch vụ xã hội, tư vấn sức khỏe tâm thần và dịch vụ nhà ở với giá phải chăng, và ông chỉ từ chối tài trợ tiền cấp liên bang đối với các sở cảnh sát không đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh nhất định.

Thâm hụt thương mại

Trong một bài phát biểu ở bang Michigan, nhằm thể hiện sự quan tâm đối với các lĩnh vực công nghiệp và sự ủng hộ đối với các công đoàn, ông Joe Biden tuyên bố rằng, thâm hụt thương mại của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục dưới chính quyền của Tổng thống Trump.

Nhưng ông Biden đã nhầm. Dù thâm hụt thương mại của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, tính cả các lĩnh vực trao đổi hàng hóa và dịch vụ, lên tới mức 576,9 tỷ USD vào năm 2019, nhưng nó vẫn chưa đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tổng thâm hụt thương mại của nước Mỹ đạt mức cao nhất là 763,5 tỷ USD vào năm 2006 dưới thời Tổng thống George W. Bush. Vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, con số này đã giảm xuống chỉ còn 481,2 tỷ USD vào năm 2016, theo thống kê từ Cục Điều tra dân số Mỹ.

Trốn dưới tầng hầm

Suốt mùa hè vừa qua, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump liên tục chế nhạo ông Joe Biden lúc nào cũng ở lỳ dưới tầng hầm của nhà mình, và chỉ dám vận động tranh cử tại đó kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ.

Đây chỉ là điều mang tính phóng đại. Dù hoàn toàn tổ chức các sự kiện cho chiến dịch tranh cử thông qua các nền tảng kỹ thuật số từ tầng hầm hoặc phòng khách của mình, trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, nhưng cựu Phó tổng thống Biden đã thực hiện nhiều chuyến công du kể từ thời điểm trên.

Bắt đầu từ việc tham gia đặt vòng hoa nhân dịp Ngày tưởng niệm 25/5 tại Mỹ, ông Biden sau đó tham dự một cuộc họp cộng đồng ngày 1/6 tại Nhà thờ Giám lý Bethel ở bang Delaware, thực hiện một bài phát biểu trước công chúng hôm 2/6 ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania về vấn nạn phân biệt chủng tộc cùng một bài diễn văn khác và ngày 5/6 cũng tại bang Delaware, gặp gỡ gia đình của George Floyd vào ngày 8/6 ở thành phố Houston, Texas, và tổ chức hội nghị bàn tròn kinh tế ngày 11/6 tại Philadelphia.

Nhìn chung, ông Biden đã hoạt động khá tích cực ở bên ngoài trong những tháng cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cấm công nghệ fracking

Tổng thống Trump thường lợi dụng lập trường của ông Biden về công nghệ khai thác dầu và khí đốt tự nhiên bằng thủy lực, gọi tắt là fracking, làm lý do để công kích đối thủ của mình. Theo ông Trump, Biden nhiều lần nói rằng ông sẽ cấm fracking nhưng sau đó lại phủ nhận ý định này.

Lập luận của ông Trump cũng không hoàn toàn chính xác, khi trong văn bản về kế hoạch hành động của mình, ứng cử viên Joe Biden không đề cập đến việc cấm hoàn toàn công nghệ fracking.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump không hẳn là không có cơ sở: Trong giai đoạn diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, Joe Biden từng tự đẩy mình vào thế khó ở những lần có nhắc đến khả năng cấm công nghệ fracking. Và kể từ đó, ông Biden đã phải nói rõ ràng rằng ông không ủng hộ lệnh cấm công nghệ này trên toàn nước Mỹ.

Xem thêm: Toàn cảnh Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Việt Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/bau-cu-tong-thong-my-2020-sau-cao-buoc-khong-chinh-xac-677714.html