Người chuyển giới từ nam sang nữ hay ngược lại sẽ phải dùng hoóc-mon suốt đời và nhiều thay đổi.

PGS - TS Nguyễn Huy Quang (Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế) cho biết, trên thế giới có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ thừa nhận việc chuyển đổi giới tính. Trong đó, châu Á có 5 quốc gia là Thái Lan, Nepal, Pakistan và Băng La Đét. Việt Nam là quốc gia thứ 6 ở châu Á thừa nhận điều này và ở khu vực Đông Nam Á là quốc gia thứ hai.

"Nói như thế không có nghĩa là việc cho phép chuyển đổi giới tính là thi đua gì, nhưng nó cũng là bước đột phá trong tư duy xã hội, pháp luật, ứng xử với những con người đặc biệt mà bản thân họ và gia đình không mong muốn mình khác biệt như thế", ông Quang nhấn mạnh.

Về vấn đề lo ngại những kẻ tội phạm sẽ lợi dụng điều này để chuyển giới trốn tội, ông Quang cho rằng, Thực tế việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính không thay đổi khuôn mặt (chỉ thay đổi nếu phẫu thuật thẩm mỹ). Điểm rất quan trọng là dấu vân tay không thay đổi được.

"Hơn nữa, không phải muốn chuyển giới là được bởi nếu không thực sự là người chuyển giới sẽ khó vượt qua giai đoạn về kiểm tra đời sống thực (sống như giới tính mình mong muốn). Những hệ quả lâu dài (giảm tuổi thọ, không có khả năng có con cái, tiêm hormone suốt đời…) có thể làm nhiều người chuyển giới e ngại, bỏ cuộc chứ chưa nói đến những người dị tính hay đồng tính. Chính vì vậy, sự lo ngại trên là không hợp lý", ông Quang nói.

Về những hệ lụy kéo theo, ông Quang nói người chuyển giới từ nam sang nữ hay ngược lại sẽ phải dùng hoóc-mon suốt đời, dẫn tới những nguy cơ về sức khỏe và bệnh tật cũng như nguy cơ ung thư cao. Do cơ thể ban đầu đã hoàn thiện về sinh học nay bị thay đổi giới tính, theo các nhà khoa học, những người này sẽ giảm tuổi thọ khoảng 20 tuổi. Thực tế một số người sau khi chuyển đổi giới tính chưa thích nghi kịp với nhiều thay đổi của cuộc sống mới và không thỏa mãn thật sự với giới tính mới dẫn đến trầm cảm, thậm chí là tự tử.

Y tế Việt Nam làm chủ được kỹ thuật chuyển giới

Về việc ngành y tế Việt Nam đã thực hiện được chuyển giới hay chưa, ông Quang cho hay, nước ta hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật về y học. "Chuyển giới từ nữ sang nam khó hơn nhưng các bệnh viện ngoại khoa hay bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đều thực hiện được và sử dụng liệu pháp hormone sau phẫu thuật", ông Quang nói.

Tuy nhiên, theo ông Quang, việc chuyển đổi giới tính cần có luật riêng như luật chuyển đổi giới tính. Bản thân vị Vụ trưởng Vụ Pháp Chế (Bộ Y tế) bày tỏ hi vọng Quốc hội sẽ đưa vấn đề này vào chương trình xây dựng luật để thông qua.

Sau chuyen gioi, cuoc song nhieu thay doi? - Anh 1

Ông Quang cho rằng, trước khi chuyển đổi giới tính cần có trình tự. Cụ thể như nam chuyển giới sang nữ thì nên sống thử và sinh hoạt với việc mặc váy, nội trợ, chơi các trò chơi của nữ, tô son, đánh phấn. Còn lại với nữ giới chuyển sang nam thì sinh hoạt như nam giới với chơi thể thao, làm việc nặng...

Sáng 24/11/2015, Quốc hội đã chính thức thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Trong Bộ luật Dân sự (sửa đổi) có điều 37 quy định về chuyển đổi giới tính và các quyền, nghĩa vụ liên quan. Cụ thể điều 37 quy định: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan".

Tính đến tháng 9/2015, có 61 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa việc thay đổi giới tính trên giấy tờ. Phần lớn các nước châu Âu, châu Mỹ và nhiều nước châu Á thừa nhận quyền thay đổi nhân thân sau khi phẫu thuật, các nước đang thay đổi theo xu hướng thừa nhận quyền thay đổi giới tính trên giấy tờ ngay cả khi không cần phẫu thuật. Ngoài ra, quyền thay đổi tên không phụ thuộc vào việc đã phẫu thuật hay chưa cũng được thừa nhận rộng rãi.

Minh Minh
(Theo Congluan)