(Công lý) - Trước những thông tin về tình trạng sức khỏe của bà Hillary Clinton, đặc biệt là việc bà bị ngã quỵ trong lễ tưởng niệm 15 năm ngày 11/9, Đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ dường như “bước vào lãnh địa chính trị mờ mịt”.

Bất chấp việc bác sỹ riêng của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton lên tiếng khẳng định rằng, bà chỉ bị viêm phổi và đang hồi phục rất tốt. Thì việc bà Clinton bị ngã quỵ tại lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9 cũng dấy lên nhiều lo ngại về khả năng bà không thể tiếp tục tranh cử được.

Vốn vấn đề sức khỏe của bà Clinton đã có nhiều nghi vấn từ trước đó, nhưng việc bà bị ngã quỵ trong sự kiện trên khiến những người ủng hộ bà, vốn không để ý tới cái mà người ta gọi là “thuyết âm mưu”, bắt đầu soi mói và lật lại từng trang hồ sơ sức khỏe của bà.

Sau cu khuyu nga cua ba Clinton - Dang Dan chu Hoa Ky buoc vao "lanh dia chinh tri mo mit" - Anh 1

Xuất hiện trước công chúng luôn tươi cười nhưng, hồ sơ sức khỏe của bà lại cho thấy những điều hết sức lo ngại

Xuất hiện trước công chúng luôn tươi cười và được bác sỹ khẳng định, sức khỏe của bà không có vấn đề gì, tuy nhiên, hồ sơ sức khỏe của bà lại cho thấy những điều hết sức lo ngại.

Vào năm 1998, bà Clinton từng bị nghẽn mạch máu nghiêm trọng,khiến bà phải thường xuyên sử dụng thuốc để làm loãng các cục máu đông. Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, các cục máu đông này cực kỳ nguy hiểm đối với những người hay phải di chuyển nhiều bằng máy bay.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng từng bị ngã quỵ vào năm 2009 khiến bà bị rạn xương khuỷu tay và phải phẫu thuật suốt 2 giờ đồng hồ. Cuối năm 2012, bà lại bị ngất xỉu do bị đau bụng vì nhiễm virus. Các bác sỹ sau đó đã phát hiện những cục máu đông trong não.

Ngoài ra, bà Clinton cũng đang được điều trị suy tuyến giáp, một chứng bệnh khiến tuyến giáp không thể sản sinh đủ các hormone thiết yếu.

Theo nhận định của bác sỹ Sanjay Gupta, một chuyên gia y tế làm việc cho kênh CNN, những dấu hiệu sức khỏe trong hồ sơ của bà Clinton cho thấy bà được kiểm tra sức khỏe khá kỹ lưỡng, mặc dù còn một số vấn đề đáng lo ngại nhưng cơ bản là không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý tới việc mới đây bà bị chuẩn đoán viêm phổi, một căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nhưng cũng không thể xem thường, nhất là khi bà Clinton đã 68 tuổi.

Theo tạp chí Heavy của Mỹ, sự việc xảy ra hôm Chủ nhật vừa qua khiến đảng Dân chủ buộc phải trả lời những câu hỏi bất tiện. Chẳng hạn như, nếu bà Clinton không thể tiếp tục tranh cử, vậy ai sẽ là người thay thế bà? Liệu là Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden hay là ông Bernie Sanders, người đã bị thua trong đợt bầu cử sơ bộ?

Điều 3 trong quy định của Đại hội Toàn Quốc đảng Dân chủ (DNC), nêu rõ, trong trường hợp phải thay thế, các thành viên của đảng Dân chủ có thể tổ chức một cuộc họp đặc biệt để tìm người thay thế cho bà Clinton. Cuộc họp này sẽ chỉ được tiến hành theo yêu cầu của Chủ tịch DNC và người thay thế sẽ được lựa chọn thông qua việc bỏ phiếu theo đa số.