Sâu đầu đen gây hại 50ha dừa ở Bến Tre

Gốc
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, hiện sâu đầu đen đã tấn công khoảng 50ha dừa trên toàn tỉnh ở các huyện Bình Đại, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, gây thiệt hại khá lớn.
0:00 / 0:00
0:00

Hình ảnh một vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại tại tỉnh Bến Tre. Ảnh: Minh Đãm.

Ông Đặng Công Giảng ở ấp 1, xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết toàn bộ 6 công dừa đang cho trái đã bị chết rụi sau 3 tháng bị sâu đầu đen tấn công. Giáp tết, lá dừa khô cháy, lan rất nhanh cây này sang cây khác, vườn này sang vườn khác.

"Dù được các kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn phun xịt nhưng do cây quá cao nên phương pháp này không ăn thua. Chúng tôi mất cả vườn dừa", ông Giảng nói về vườn dừa đã đốn gần hết.

Sâu đầu đen có tên khoa học là Opisina arenosella Walker, từng gây hại cây dừa ở Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan... chúng có thể tấn công nhiều bộ phận của cây dừa từ khi trồng cho đến khi có trái.

Bến Tre hiện có hơn 72.000ha đất trồng dừa, sản lượng trên 600 triệu trái/năm. Đây là nguồn thu nhạp chính của đại bộ phân nông dân. Vì vậy, từ khi phát hiện sâu này (giữa tháng 7-2020), Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bến Tre đã có tờ rơi hướng dẫn hướng dẫn bà con dùng thuốc sinh học hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Chi cục cũng phối hợp với Trường đại học Nông lâm TP. HCM, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam nghiên cứu giải pháp tìm những loại ký sinh để kiểm soát sâu đầu đen này. Tuy nhiên, sau đó sâu vẫn tiếp tục xuất hiện tại một số vùng trồng dừa khác ở Châu Thành, Mỏ Cày Nam.

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bến Tre, hiện Chi cục đã phát hiện nhiều loại thiện địch ngoài tự nhiên của sâu đầu đen, trong đó có ong ký sinh được phát hiện ở xã Phú Long huyện Bình Đại.

MINH ĐẢM

Nguồn Nông Nghiệp https://nongnghiep.vn/sau-dau-den-gay-hai-50ha-dua-o-ben-tre-d284448.html