Sau Financial Times, Pearson bán nốt The Economist

Gốc
Cổ phần 50% của Pearson trong The Economist Group có thể được định giá ở mức khoảng 620 triệu USD...

Tờ Economist ra đời từ năm 1843 và hiện đạt lượng phát hành 1,6 triệu bản mỗi tuần.

Diệp Vũ

Tập đoàn truyền thông Pearson Plc của Anh tiến gần hơn tới việc rút lui khỏi hoạt động xuất bản báo chí khi tuyên bố kế hoạch bán lại cổ phần trong công ty xuất bản tờ tạp chí kinh tế nổi tiếng The Economist. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Pearson công bố bán lại tờ báo Finacial Times.

Theo hãng tin Bloomberg, hiện Pearson đang tiến hành đàm phán với hội đồng quản trị của The Economist Group về việc bán lại cổ phần 50% mà Pearson sở hữu trong công ty xuất bản này.

Tuần trước, Pearson cho biết đã nhất trí bán lại FT Group cho tập đoàn truyền thông Nikkei Inc của Nhật Bản với giá 1,3 tỷ USD, hoàn toàn bằng tiền mặt.

Ngoài tờ Financial Times, FT Group còn bao gồm cả cổ phần 50% trong The Economist Group và một số tài sản khác. Tuy vậy, thỏa thuận giữa Pearson với Nikkei chỉ bao gồm việc chuyển nhượng tờ Financial Times.

Giới phân tích nhận định, số tiền thu về từ việc bán cổ phần trong tờ The Economist Group sẽ giúp Giám đốc điều hành (CEO) John Fallon của Pearson có thêm nguồn lực để thúc đẩy mảng kinh doanh giáo dục của tập đoàn.

Là công ty giáo dục lớn nhất thế giới, Pearson gần đây đã mất nhiều hợp đồng ở Mỹ. Ngoài ra, nhu cầu của thị trường đối với các đầu sách giáo khoa của Pearson cũng suy giảm do số lượng sinh viên nhập học giảm xuống.

Theo một số nguồn tin thân cận, cổ phần 50% của Pearson trong The Economist Group có thể được định giá ở mức khoảng 620 triệu USD. Các cổ đông gia đình hiện nay của The Economist Group, bao gồm nhà Cadburys, nhà Rothschilds, và nhà Schroders hiện đang đàm phán để mua lại cổ phần này.

Ngoài tờ tạp chí The Ecomist, công ty The Economist Group còn bao gồm bộ phận nghiên cứu Economist Intelligence Unit và một số bộ phận khác. Tờ Economist ra đời từ năm 1843 và hiện đạt lượng phát hành 1,6 triệu bản mỗi tuần. Trong số độc giả của tạp chí uy tín này có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia.

Nikkei bất ngờ thâu tóm Financial Times với giá 1,3 tỷ USD

Diệp Vũ

Việc Financial Times bị "sang tay" khiến không ít người cảm thấy bất ngờ....

Tin nóng

Tin mới