Sau hai lần phẫu thuật não, bé gái mồ côi đang rất nguy kịch

Gốc
Bị bỏ rơi trong bệnh viện từ khi mới chào đời, lên 10 tuổi trải qua hai lần phẫu thuật não, sự sống của cô bé mồ côi Trần Thị Phúc Liên vẫn đang rất mong manh. Để tiếp tục duy trì sự sống, Phúc Liên cần được tiến hành phẫu thuật lần ba. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tiên lượng sức khỏe của cháu đang có chiều hướng xấu đi…

Sau hai lần phẫu thuật não, bé gái mồ côi đang rất nguy kịch - Ảnh 1

Hai mẹ con cháu Phúc Liên. Ảnh: Mai Nguyễn

Mẹ suy tim nuôi con bại não

Gặp lại cô bé Trần Thị Phúc Liên, nhân vật trong bài viết “Sự sống mong manh của bé gái vừa chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ” (Vòng tay Nhân ái – MS 177) sau hơn ba tháng phẫu thuật não lần hai, chúng tôi thấy buồn trước tình trạng bệnh tình ngày một xấu đi của cháu. Trên chiếc giường nhỏ của căn nhà trọ cạnh Bệnh viện Nhi Trung ương, khuôn mặt trắng trẻo, ngây thơ của cháu chốc chốc nhăn lại vì đau đớn, chân tay co quắp khiến ai nấy đến thăm đều bùi ngùi xót xa.

Bế con trên tay, chị Nguyễn Thị Hường, mẹ nuôi của Phúc Liên (ở xóm 12, xã Nghi Mỹ, Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, sau ca phẫu thuật não lần hai, Phúc Liên được xuất viện về nhà chăm sóc. Gần đây, cháu thường xuyên lên cơn co giật, không ăn uống được và hay kêu đau chỗ vết mổ cũ, hai mẹ con chị lại bồng bế nhau ra Bệnh viện Nhi Trung ương để kiểm tra lại. Tuy nhiên lần này, các bác sĩ có tiên lượng không tốt đối với sức khỏe của cháu.

Theo chị Hường, vì sức khỏe của Phúc Liên quá yếu nên không thể tiến hành làm các xét nghiệm kiểm tra tổng thể. Hiện tại, các bác sĩ kê đơn thuốc cho cháu uống đợi khi nào sức khỏe ổn định hơn mới có thể tiến hành chụp chiếu được. Vì vậy, hai mẹ con chị phải thuê nhà trọ bên ngoài ở tạm.

Bản thân chị Hường sức khỏe cũng rất yếu do tuổi cao, lại mắc phải bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính, suy tim. Chị thường xuyên uống thuốc cũng như nằm viện điều trị. Chị kể, có lần Phúc Liên lên cơn co giật, chân tay cứng lại, da tím ngắt, một mình chị phải xoay xở để bế con bắt xe đi bệnh viện. Khi đưa con tới viện, cũng là lúc chị ngã bệnh do kiệt sức và bệnh tình lại tái phát. Lần đó, cả hai mẹ con phải nằm lại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị một tuần mới hồi phục.

Dù không phải đứa con rứt ruột đẻ ra, nhưng chị Hường luôn yêu thương và chăm sóc Phúc Liên hết mực. Bao tiền của làm ra hầu như đều dồn vào chi phí thuốc thang cho Phúc Liên, chị Hường cũng không hề than trách một lời. Nhớ lại mối lương duyên định mệnh giữa mình và con gái, chị Hường chia sẻ: Năm 2006, khi đi phẫu thuật xương quai hàm ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, chị vô tình biết đến hoàn cảnh thương tâm của một cháu bé mồ côi tại phòng bệnh bên cạnh. Cháu mồ côi bố, mẹ cũng qua đời ngay sau khi sinh. Vì ông bà nội, ngoại đều mất sớm, anh em họ hàng cũng không có điều kiện để nuôi dưỡng bé nên đành “gửi” lại bệnh viện.

Vốn góa bụa chồng từ sớm, một mình nuôi cậu con trai ăn học, chị Hường cũng luôn khao khát có thêm một cô con gái cho có anh, có em. Trong những ngày nằm viện điều trị, chị Hường thường ghé thăm Phúc Liên.

“Khuôn mặt con bụ bẫm, đáng yêu. Mỗi lần tôi bế nựng con, con không khóc, đôi mắt tròn mở to nhìn tôi rồi mỉm cười. Lúc ấy, tôi biết, giữa chúng tôi có một sợi dây định mệnh. Tôi quyết định xin Ban lãnh đạo bệnh viện cho nhận nuôi con”, chị Hường nhớ lại.

Dù kinh tế chẳng dư dả gì, vừa phải nuôi cậu con trai ăn học, vừa chăm mẹ già bệnh tật nằm liệt giường, chị Hường vẫn bế Phúc Liên về trong niềm hạnh phúc vô bờ và tràn trề hi vọng.

Cần thêm những tấm lòng giúp đỡ

Sau hai lần phẫu thuật não, bé gái mồ côi đang rất nguy kịch - Ảnh 2

Bà Đỗ Thị Thúy , đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái Báo GĐ&XH (bên trái) trao tiền cho mẹ con cháu Phúc Liên. Ảnh: Mai Nguyễn

Chị Hường chia sẻ: “Trước đây khi đi học, thấy những người tên Liên thường học giỏi, thành đạt nên tôi đặt tên con là Liên, đệm thêm chữ Phúc vì mong con sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình tôi, không còn là đứa trẻ mồ côi nữa”.

Lên 3 tuổi, Phúc Liên vẫn không biết nói, không biết cười, không đi lại được, nhận thức mọi việc xung quanh cũng rất chậm. Thấy vậy, chị bế con đi bệnh viện kiểm tra thì “chết đứng” khi các bác sĩ nói con bị bại não bẩm sinh, phải tiến hành phẫu thuật để duy trì sự sống…

Dốc hết toàn bộ tiền bạc tích cóp cộng với vay mượn anh em, họ hàng, chị Hường cho con đi phẫu thuật vì chị vẫn luôn tin con sẽ hồi phục trở lại. Sau lần phẫu thuật ấy, Phúc Liên nhận thức được, biết bập bẹ gọi mẹ nhưng không rõ lời. Chân tay teo tóp, co quắp không đi lại được, phải ngồi một chỗ, chị Hường hầu như phải gác mọi công việc để chăm con.

Chị bảo, nhiều đêm gần như thức trắng để chăm con. Thấy chị vất vả, nhiều anh em họ hàng khuyên cho Phúc Liên vào trại trẻ mồ côi nhưng chị cương quyết không đồng ý. “Họ nói tôi bị… điên khi tự dưng “ôm nợ” vào người. Những lúc ấy thấy tủi thân vô cùng, nhưng tôi không đành lòng đẩy con ra. Tội nghiệp con bé lắm”, chị Hường tâm sự.

“Trừ những lúc bệnh tái phát thôi chứ bình thường con ngoan lắm, biết thơm mẹ, lau mồ hôi và ôm cổ mẹ mỗi khi đi làm về. Cháu rất thông minh. Lúc trước còn đi học ở lớp trẻ khuyết tật, con thích nuôi tóc dài để làm cô giáo…”, chị Hường nói trong nước mắt.

Sau khi hoàn cảnh của bé Trần Thị Phúc Liên được đăng tải trên chuyên mục “Vòng tay Nhân ái” – MS 177, nhiều bạn đọc gần xa đã hảo tâm giúp đỡ cháu. Mới đây, bà Đỗ Thị Thúy, đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái của Báo đã trực tiếp đến trao số tiền 9.540.000 đồng cho mẹ con cháu Phúc Liên.

Nhận số tiền bạn đọc ủng hộ, chị Nguyễn Thị Hường rưng rưng xúc động gửi lời cảm ơn đến Báo GĐ&XH cùng tấm lòng của những nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ hoàn cảnh của gia đình. “Tôi chỉ mong có thể thay con chịu mọi đau đớn, bệnh tật hành hạ. Lúc nghe bác sĩ nói tiên lượng bệnh của con có chiều hướng xấu, dù không nói được nhưng tôi thấy con bé chảy nước mắt. Con biết cả đấy, tội nghiệp lắm. Vì thế, dù chỉ còn một tia hi vọng, tôi cũng sẽ cố gắng làm mọi cách để con có thể được chữa trị, có thêm cơ hội sống trên cuộc đời này”, chị Hường ngậm ngùi tâm sự.

Sau khi hoàn cảnh của bé Trần Thị Phúc Liên được đăng tải trên chuyên mục “Vòng tay Nhân ái” – MS 177, nhiều bạn đọc gần xa đã hảo tâm giúp đỡ cháu. Mới đây, bà Đỗ Thị Thúy, đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái của Báo đã trực tiếp đến trao số tiền 9.540.000 đồng cho mẹ con cháu Phúc Liên.

Mai Thùy – Phương Thuận

Tin nóng

Tin mới