Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sau Hàn Quốc, Việt Nam ngừng miễn thị thực cho công dân Italy

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-29 thống nhất kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Italy từ 0h ngày 3/3.

Việt Nam tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Italy từ 0h ngày 3/3. (Ảnh minh họa)

Italy hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu và nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở các nước khác trong khu vực đều liên quan đến người trở về từ nước này.

Người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italy Angelo Borrelli ngày 2/3 cho biết chỉ trong vòng 48 giờ, nước này ghi nhận thêm 806 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 13 trường hợp tử vong. Tốc độ lây lan hàng ngày của virus SARS-CoV-2 tại nước này đã ở mức ngang với 2 ổ dịch lớn nhất tại châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tổng số ca nhiễm tại Italy hiện là 1.694, trong đó 34 người đã tử vong, 83 người khỏi bệnh và 140 trường hợp nguy kịch, chủ yếu ở các vùng Lombardy, Veneto và Emilia Romagna. Vùng Lombardy ghi nhận số người nhiễm dịch cao nhất Italy.

Giới chức y tế cảnh báo các bệnh viện ở Italy đã chạm ngưỡng và sẽ rơi vào khủng hoảng nếu số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng mạnh.

Ngày 1/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ký sắc lệnh mới bổ sung các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo sắc lệnh mới, Italy được chia thành 3 khu vực can thiệp, áp dụng ít nhất đến ngày 8/3. Ngoài các biện pháp áp dụng với vùng "đỏ", gồm 10 thị trấn điểm dịch tại vùng Lombardia và 1 thị trấn vùng Veneto, vùng "vàng" gồm Emilia Romagna, Lombardia, Veneto, tỉnh Pesaro, Urbino và Savona, các biện pháp mới cũng được bổ sung với vùng còn lại trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia.

Các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong "vùng đỏ" vẫn tập trung cấm người dân ra vào vùng dịch, đình chỉ các sự kiện, đóng cửa các trường học, ngừng các hoạt động giao lưu giáo dục, đóng cửa các bảo tàng, tạm ngưng hoạt động của các cơ quan hành chính, trừ các dịch vụ thiết yếu, các dịch vụ vận tải.

Về các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong "vùng vàng", sắc lệnh đình chỉ các sự kiện, các hoạt động thi đấu thể thao, đóng cửa các trung tâm thể thao, văn hóa, trường học… Áp dụng quy tắc "giọt bắn" (droplet), nhằm giữ khoảng cách an toàn với mọi người, cách nhau ít nhất 1m trong các quán bar, nhà hàng, bảo tàng và nhà thờ.

Trong khi đó, các biện pháp phòng ngừa, thường xuyên rửa tay, khử trùng tại các cơ quan công sở… cũng được khuyến cáo với các vùng còn lại. Ngoài ra, bất kỳ trường hợp nào trở về từ Trung Quốc hoặc vùng đỏ kể từ ngày 14/2 đều phải thông báo cho cơ quan y tế địa phương.

Việt Nam mới đây cũng đã tạm ngưng chế độ miễn visa từ 0 giờ ngày 29/2 với công dân Hàn Quốc. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 7h sáng nay (2/3), trên thế giới đã ghi nhận 88.366 người mắc dịch virus SARS-CoV-2. Trong đó, Trung Quốc có 79.824 trường hợp mắc; Hàn Quốc 3.736, Italy 1.694, Iran 979, Nhật Bản 256, Pháp 130, Đức 129, Hoa Kỳ 73, Tây Ban Nha 84,…

Lê Anh

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/sau-han-quoc-viet-nam-ngung-mien-thi-thuc-cho-cong-dan-italy-20180504224235304.htm