Sau khi càn quét miền Trung, bão số 2 gây mưa lớn nhiều nơi

Gốc
Bão số 2 sau khi đi vào các Nghệ An, Hà Tĩnh đã suy yếu. Tuy nhiên, hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn cho khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; riêng khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Sau khi càn quét miền Trung, bão số 2 gây mưa lớn nhiều nơi - Ảnh 1

Bão số 2 đi qua, TP Vinh tan hoang. Ảnh: TTT

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, tổng lượng mưa từ 7h ngày 16.7 đến 7h ngày 17.7 ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 70-150mm, riêng khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to 100-300mm.

Hiện bão số 2 đã vượt qua khu vực biên giới Việt-Lào và đi sang khu vực Trung Lào. Trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Mưa ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới, cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình tiếp tục lên, riêng sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông Gianh lên rất nhanh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt là các huyện của Thanh Hóa: huyện Lang Chánh, Thường Xuân, Quan Hóa, Mường Lát, Như Xuân, Như Thành, Quan Sơn, Bá Thước, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành. Tỉnh Nghệ An gồm huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông. Tỉnh Hà Tĩnh gồm huyện Hương Khê, Vụ Quang, Hương Sơn. Tỉnh Quảng Bình gồm huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch. Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Tĩnh, Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình).

Tại Hà Nội, thời điểm sáng 17.7, mưa lớn bắt đầu xuất hiện.

Thiệt hại do mưa bão đang được thống kê. Theo thống kê ban đầu của tỉnh Nghệ An, đến 5h sáng 17.7, bão số 2 làm 1 người chết, 2.751 căn nhà, quán kiốt bị tốc mái, trên 2.000 ha vừng bị đổ, 300ha dưa hấu bị ngập, 350ha keo bị đổ và hàng nghìn cây bị đổ. Tàu vận chuyển VTB 26 bị chìm. Thời điểm bị chìm trên tàu có 13 thuyền viên, chở 4.700 tấn than, neo đậu tại khu vực biển hòn ngư, Cửa Lò, Nghệ An. Hiện đã tìm kiếm được 3 người, 10 thuyền viên khác vẫn chưa tìm thấy.

Tại Quảng Bình, theo thống kê ban đầu, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2, hàng chục tàu cá của ngư dân đang neo đậu tại cảng Hòn La (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) đã bị sóng đánh chìm, ngoài ra còn nhiều tàu cá bị mắc cạn. Cơ quan chức năng xác định có 26 tàu cá của ngư dân xã Quảng Đông; 1 tàu cá vỏ thép của ngư dân xã Cảnh Dương; 1 tàu lai dắt của hải quân; 9 tàu cá ngoại tỉnh và 3 xà lan của cảng vụ Quảng Bình bị sóng đánh chìm; 7 tàu hàng khác bị mắc cạn và 7 người bị thương.

30 cảnh sát PCCC giải cứu người mắc kẹt trong đêm mưa bão ở Thanh Hóa

Theo đó, khoảng 1h30 phút, ngày 17.7, đã xảy ra vụ cháy tại tầng 2, tòa nhà Viettet nằm trên đại lộ Lê Lợi (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa).

Đám cháy xảy ra đúng thời điểm các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó có Thanh Hóa đón bão số 2 nên công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Dù vậy, nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 1, Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa đã huy động 3 xe cứu hỏa cùng 30 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với lực lượng tại chỗ tiến hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ngăn không cho "bà hỏa" lan sang các tầng xung quanh.

Sau khi càn quét miền Trung, bão số 2 gây mưa lớn nhiều nơi - Ảnh 2

Lực lượng cứu hỏa tích cực khống chế đám cháy trong đêm mưa bão. Ảnh: CTV

Tại thời điểm cháy, có 7 nhân viên công ty do hoảng loạn, không tìm được lối thoát nạn đã chạy lên tầng thượng và mắc kẹt. Ngay lập tức, lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai đội hình xe thang, cứu người bị nạn.

Sau gần 1h nỗ lực chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, đồng thời giải cứu 7 nạn nhân xuống dưới an toàn.

Vụ cháy đã làm thiệt hại, ám khói nhiều đồ dùng thiết bị tại phòng họp cầu truyền hình, tầng 2 tòa nhà Viettel. Hiện nguyên nhân và thiệt hại của vụ cháy đang được điều tra làm rõ.

L.H - C.N

Tin nóng

Tin mới