Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sau khi cặp B-52 xuất hiện gần Biển Đông, mẫu hạm Mỹ lại cập cảng Hong Kong

Không lực Mỹ vừa đưa 2 máy bay thả bom B-52 tới gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông – quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Máy bay B-52 của Mỹ

Không lực Thái Bình Dương của Mỹ cho biết hai máy bay thả bom đã tiến hành huấn luyện “gần biển Đông” vào hôm qua (20/11) đồng thời nói thêm rằng nhiệm vụ này phù hợp với luật pháp quốc tế và cam kết kết lâu dài của Mỹ vì một Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Mỹ thường xuyên đưa máy bay thả bom trong khu vực trên trong nhiệm vụ “hiện diện liên tục máy bay thả bom” của mình. Hoạt động này đã trở thành vấn đề đặc biệt nhạy cảm đối với Bắc Kinh vốn đã tức giận với sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ trên bầu trời và vùng biển gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc tạo ra tại Biển Đông, trong số đó, một số hòn đảo đã có các đồn trú với radar và đường băng cho máy bay quân sự.

Theo Mỹ, Trung Quốc còn triển khai tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) tới một số hòn đảo.

Bắc Kinh cho rằng những cơ sở trên nhằm mục đích phòng vệ nhưng một số nhà quan sát cho biết đây là một phần của nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát Biển Đông.

Tư lệnh Phil Davidson của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đã nói tại một hội thảo an ninh ở Halifax, Canada tuần trước rằng Trung Quốc đã biến “cái mà 3 năm trước là ‘vạn lý trường thành cát’ thành ‘vạn lý trường thành tên lửa’”.

Theo ông Davidson, việc Trung Quốc đặt tên lửa tại đây có thể giúp Bắc Kinh có được “khả năng kiểm soát của quốc gia đối với vùng biển và không phận quốc tế mà hàng năm, lượng hàng hóa có giá trị 3 nghìn tỉ USD được vận chuyển qua”.

Trung Quốc hiện đang có tranh chấp về đảo và vùng biển quanh đảo với Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines. Tại đây bao gồm các tuyến đường biển mà Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số hải quân Đông Nam Á thường xuyên hoạt động.

Tháng 7/2016, Tòa án Trọng tài ở Hague đã đưa ra phán quyết rằng tuyên bố “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Máy bay chiến đấu trên mẫu hạm USS Ronald Reagan

Sau khi Mỹ đưa cặp chiến đấu cơ B-52 tới Biển Đông, mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhóm tàu chiến đấu của nước này cũng đã tới Hong Kong vào hôm nay (21/11).

Việc tàu USS Ronald Reagan và nhóm tàu chiến đấu của Mỹ xuất hiện tại trung tâm tài chính châu Á diễn ra sau khi Trung Quốc bác bỏ một yêu cầu tương tự của một tàu hải quân Mỹ khác.

Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố đã có kế hoạch tiếp xúc với người dân Hong Kong thông qua các dự án thể thao, quan hệ cộng đồng…

Theo Japan Times/ Arab news

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/sau-khi-cap-b52-xuat-hien-gan-bien-dong-mau-ham-my-lai-cap-cang-hong-kong-3965134-d.html