Sau khi Nữ hoàng Anh qua đời, Thái tử Charles lên ngôi Vua như thế nào?

Thái tử đã trở thành Vua Charles III sau khi Nữ hoàng Anh qua đời vào ngày 8/9, thọ 96 tuổi.

Chiều 8/9 (theo giờ London), Điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Elizabeth II, nữ quốc vương trị vì lâu nhất của Anh, đã "ra đi trong thanh thản", thọ 96 tuổi. Thái tử Charles trở thành người chờ đợi kế vị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Khi nào Thái tử Charles trở thành Vua?

Thân vương xứ Wales ngay lập tức trở thành Vua của Vương quốc Anh sau khi mẹ ông băng hà. Khi trở thành Quốc vương mới, ông có quyền chọn bất kỳ cái tên nào cho triều đại của mình với tư cách là Vua.

Theo tờ The Guardian, kế hoạch thừa kế ngai vị cho thấy, Vua Charles III sẽ chính thức được xưng vương vào lúc 11h sáng ngày 9/9 (giờ địa phương) tại Cung điện St James ở London.

Lễ đăng quang của Vua Charles III có thể sẽ chưa được tổ chức trong vòng ít nhất vài tháng. Vì theo truyền thống, các buổi lễ quan trọng sẽ tránh tổ chức trong thời gian để tang. Nữ hoàng Elizabeth II đã đợi 16 tháng sau khi cha bà là Vua George VI qua đời vào tháng 2/1952 mới làm lễ đăng cơ.

Sau khi Nữ hoàng băng hà, thứ tự kế vị trong hoàng gia cũng có nhiều sự thay đổi, kèm theo đó là các tước hiệu mới.

Thứ tự kế vị đã thay đổi kể từ khi Nữ hoàng Anh băng hà.

Thứ tự kế vị đã thay đổi kể từ khi Nữ hoàng Anh băng hà.

Vua Charles III sẽ làm gì ngay sau khi lên ngôi?

Trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Vua Charles đã đưa ra một tuyên bố đầy xúc động để tri ân người mẹ đáng kính, vị Nữ hoàng vĩ đại bậc nhất trong lịch sử.

Theo tờ Time, sau đó, tân vương sẽ ngay lập tức bắt đầu chuyến thăm 4 quốc gia tạo nên Vương quốc Anh là: Xứ Wales, Scotland, Anh và Bắc Ireland. Nhà vua dự định gặp gỡ các nhà lãnh đạo cùng người dân địa phương.

Lễ đăng quang diễn ra thế nào?

Trong 900 năm qua, lễ đăng quang đã được tổ chức tại Tu viện Westminster và Thái tử Charles sẽ là người thứ 40 được trao vương miện. Đây là một buổi lễ của Anh giáo, được cử hành bởi Tổng giám mục Canterbury. Ở phần cao điểm của buổi lễ, Ngài sẽ đặt Vương miện lên đầu Charles - một chiếc vương miện bằng vàng nguyên khối, có niên đại từ năm 1661.

Theo tờ Time, buổi lẽ có thể sẽ diễn ra với quy mô nhỏ hơn nhiều so với Nữ hoàng Anh trước đây. Trong lễ đăng quang của bà được tổ chức năm 1953, có sự tham dự của hơn 8.000 khách mời với đoàn diễu hành 40.000 người và 24 ban nhạc quân đội.

Camilla, vợ Vua Charles thì sao?

Nữ công tước xứ Cornwall trở thành Vương hậu khi Vua Charles III lên ngôi. Điều này dựa trên "mong muốn chân thành" trước đó của Nữ hoàng Anh.

Vào thời điểm kết hôn với ông Charles, bà Camilla được cho sẽ khó có thể trở thành Vương hậu sau khi chồng lên ngôi. Tuy nhiên, trong tuyên bố đánh dấu kỷ niệm 70 năm lên ngôi vào đầu năm nay, Nữ hoàng Elizabeth II đã tuyên bố rằng bà muốn bà Camilla sẽ trở thành Vương hậu.

Điều này đồng nghĩa với việc, sau 70 năm, Vương quốc Anh lại có một Vương hậu mới. Người gần đây nhất đảm nhận vị trí này là Vương hậu Elizabeth, vợ của Vua George VI. Những năm sau này, bà trở thành Thái hậu khi con gái bà trở thành Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1952.

Vương hậu không có bất kỳ quyền lực chính trị nào và công việc chính của họ là "cung cấp sự đồng hành và hỗ trợ về mặt đạo đức và thực tế" cho nhà vua, theo trang web của hoàng gia Anh.

Nguồn: Time

Diệp Lục

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/sau-khi-nu-hoang-anh-qua-doi-thai-tu-charles-len-ngoi-vua-nhu-the-nao-20220909144641996.htm