Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sau khu trục hạm Anh, đến lượt tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen

Sau khi khiến Nga tức giận về cuộc chạm trán trên Biển Đen, tàu khu trục HMS Defender của Anh đã cập cảng Batumi của Georgia hôm thứ Bảy.

Ngày 23/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Hạm đội Biển Đen cùng lực lượng bảo vệ biên giới thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), đã ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới trên biển của tàu khu trục HMS Defender ngoài khơi Mũi Fiolent của bán đảo Crimea.

Moscow khẳng định "tàu khu trục đã mạo hiểm đi thêm 3km vào hải phận Nga". Sau loạt đạn cảnh cáo của tàu tuần duyên, máy bay ném bom Su-24M của Nga đã thả 4 quả bom xuống đường đi của khu trục hạm.

Trước vụ chạm trán tàu Nga trên Biển Đen ngày 23/6, tàu HMS Defender đã thăm Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Odessa (Ukraine). Ngày 26/6, tàu cập cảng Georgia. Trong hành trình của mình, tàu HMS Defender sẽ đi qua Kênh đào Suez tới Đông Á.

Quân đội Nga đe dọa sẽ ném bom các tàu khác trên Biển Đen nếu có thêm hành động “khiêu khích” ngoài khơi Crimea - bán đảo mà Nga sáp nhập năm 2014, nhưng phương Tây coi là một phần của Ukraine.

Đáp lại, Chỉ huy HMS Defender - Vince Owen khẳng định “Hải quân Anh cam kết cung cấp các biện pháp đảm bảo an ninh trong khu vực, đồng thời răn đe những nước tìm cách phá hoại an ninh toàn cầu".

Ông Owen cho biết Anh cùng các đồng minh đối tác như Georgia “cam kết đảm bảo an ninh, ổn định và thịnh vượng trên khu vực Biển Đen, cũng như toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Georgia”.

Cũng trong ngày 26/6, Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết lực lượng này đang theo dõi hoạt động của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross (Mỹ) sau khi tàu này tiến vào Biển Đen.

Trước đó, Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ thông báo tàu USS Ross sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự đa quốc gia Sea Breeze 2021 trên Biển Đen.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, 32 quốc gia sẽ tham gia cuộc tập trận, với 5.000 quân nhân, 32 tàu và 40 máy bay.

Ngày 23/6, Đại sứ quán Nga tại Washington kêu gọi Mỹ và các đồng minh không tiến hành các hoạt động quân sự ở Biển Đen để tránh nguy cơ xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Minh Hạnh

Theo Reuters, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/sau-vu-khu-truc-ham-anh-xam-pham-lanh-hai-nga-den-luot-tau-chien-my-tien-vao-bien-den-post1349774.tpo