Sau loạt vụ đánh bom, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka từ chức

Gốc
Ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando đã bất ngờ xin từ chức sau khi để xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ và khách sạn trong ngày Lễ Phục sinh 21/4, khiến ít nhất 359 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando. Ảnh: Telegraph

Ông Hemasiri Fernando đã gửi đơn xin từ chức tới Tổng thống Maithriphala Sirisena, trong đó nhận trách nhiệm về thất bại của lực lượng an ninh nước này trong ngăn chặn những vụ tấn công vừa qua.

Văn phòng Tổng thống Sirisena sau đó xác nhận tin này, song nói thêm ông Fernando tiếp tục giữ chức bộ trưởng cho đến khi Tổng thống chỉ định người thay thế.

Trước đó, Chính phủ Sri Lanka cũng đã thừa nhận “sai sót” trong thực hiện trách nhiệm bảo đảm an ninh quốc gia dù đã nhận được những thông tin tình báo quan trọng cho thấy, một phong trào Hồi giáo cực đoan địa phương đang lên kế hoạch các vụ tấn công tại nước này. Nhưng thông tin đã không được báo cáo với Thủ tướng Sri Lanka. Ngay sau vụ việc, Tổng thống Maithriphala Sirisena đã cam kết tái cơ cấu bộ máy an ninh quốc gia.

Trước đó, Tổng thống Maithripala Sirisena đã gửi yêu cầu từ chức ngay lập tức tới Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando và Cảnh sát trưởng quốc gia Pujith Jayasundara. Do những sai sót lớn mà hai quan chức này đã mắc phải khiến không ngăn chặn được thảm kịch xảy ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức Sri Lanka đã bắt giữ hơn 75 đối tượng tình nghi liên quan đến các vụ tấn công đẫm máu hôm 21/4 vừa qua. Tất cả các đối tượng được tin là thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan ít tên tuổi National Thowheeth Jama'ath (NTJ). Mục đích có thể nhằm để trả đũa các vụ xả súng nhắm vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3 vừa qua.

An Nhi

Reuters, AFP