Bóng đá Việt Nam như đang sống lại niềm tin sau chiếc cúp dù xét cho cùng ngôi vô địch AYA Cup tại Myanmar chỉ là cuộc gặp gỡ những đối thủ chưa đủ mạnh.

Mừng với chiếc cúp vô địch của thầy trò HLV Hữu Thắng nhưng cũng nên xác định đấy chỉ là chất xúc tác cần thiết cho một bước chạy đà thay vì ngộ nhận.

Sở dĩ phải đề cập như thế là vì Hong Kong chưa có gì đáng học hỏi về lĩnh vực bóng đá và cái cách họ đi (nhập tịch cầu thủ để đội mạnh hơn) không phải là hướng đi của ta. Singapore đưa ra các cầu thủ trẻ, trong đó có cả những cầu thủ từng đá giải U.21 quốc tế tại Việt Nam và họ chỉ có vài tuần để làm quen với nhau.

Thắng hai đối thủ như thế là khá bình thường nhưng điểm thu hoạch được chính là cách thắng của một tập thể rất gắn kết với nhau và cả cái cách chọn lối chơi với các đối thủ.

Có lẽ cũng không nên so sánh với thời HLV này hay HLV khác vì mỗi người cách làm việc và một cái đích riêng, nhưng nhìn vào thầy trò HLV Hữu Thắng lại thấy có sự sôi nổi của một đội bóng khao khát chiến thắng. Họ chưa hẳn là những tinh hoa của bóng đá nước nhà nhưng xem họ chơi, chứng kiến họ sinh hoạt thì thấy rõ đó là một tập thể mạnh. Ở đấy không có kiểu ma cũ bắt nạt ma mới hay những nhóm cầu thủ gắn với nhau thành nhóm quyền lực mà trước đây hay xảy ra ở các đội tuyển. Đó là một đội bóng mà chính những cựu binh như Công Vinh, Văn Quyết dám dũng cảm nói lên những bất hợp lý ở đội tuyển hay ở cách ứng xử của VFF với cầu thủ. Đó là một tập thể mà những cầu thủ trẻ như Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng… được các đàn anh dìu dắt và hỗ trợ để họ có thể tự tin đồng hành cùng đội tuyển. Đó cũng là nơi mà những cầu thủ mới như Đinh Thanh Trung, Ngọc Thịnh… cảm thấy như ở nhà chứ không có sự xa lạ kiểu người mới, người cũ…

Sau một chiếc cúp sẽ có nhiều việc cần phải làm và điều quan trọng nhất là làm sao để tập thể ấy như một gia đình và khi ra sân họ luôn đồng lòng, thoải mái khi chơi bên nhau và vì nhau, vì đội tuyển.

Và hơn hết là lối chơi cống hiến, mà nhiều người nói rằng, họ đá như thế thì có thua vẫn được thương bởi đó là sự tận tâm, tận lực.

Tìm lại như thế đã khó và giữ như thế rồi phát huy càng khó hơn.

Tất cả sẽ bắt đầu sau một chiếc cúp!