Sau Mỹ, Canada "đóng băng" hợp tác quân sự với Nga

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Thủ tướng Stephen Harper thông báo, hoạt động hợp tác quân sự song phương giữa Canada và Nga sẽ bị hoãn lại nhằm phản đối sự chiếm đóng của Nga ở Ukraine.

“Sáng nay, tôi chính thức tuyên bố điều này, tất cả các kế hoạch hợp tác quân sự song phương giữa Lực lượng vũ trang Canada và quân đội Liên Bang Nga sẽ bị đình chỉ lại. Quyết định này có hiệu lực ngay tức thời”, ông Harper phát biểu hôm 4/3.

Theo đó, việc đình chỉ này sẽ bao gồm các cuộc tập trận giữa hai bên (điển hình như cuộc tập trận Đại bàng Cảnh giác) và cả những cuộc họp đã lên kế hoạch từ trước.

Thủ tướng Canada Stephen Harper.

Cùng với đó, vị Thủ tướng này còn cho biết, ông đã được báo động về tình hình ở Ukraine. Hiện, chính phủ Canada xem xét mối quan hệ với chính quyền Nga.

Một diễn biến khác cho thấy, Canada vừa mới triệu hồi đại sứ của họ ở Moscow về nước đồng thời cân nhắc việc trục xuất đại sứ Nga ở Ottawa.

Trước đó, báo giới phương Tây rộ lên thông tin rằng, các lãnh đạo G8 đang tính tới chuyện tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh của nhóm này, dự kiến sẽ tổ chức vào mùa hè này ở Sochi, Nga. Cụ thể, hôm 4/3, Mỹ đã động thái nhằm lên án việc Nga chiếm đóng Crimea bằng tuyên bố sẽ không tham gia Hội nghị G8 trừ phi Moscow rút quân khỏi Ukraine. Quyết định này được đưa ra sau cuộc hội đàm kéo dài một giờ giữa Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thanh Nga (theo Itar-Tass và Fox News)

Tin nóng

Tin mới