Sau Mỹ, đến Canada ngừng hợp tác quân sự với Nga

Gốc
(VTC News) -Thủ tướng Canada tuyên bố ngừng hợp tác quân sự với Nga, lý do liên quan đến những biến động tại Ukraine thời gian qua.

Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố các hoạt động quân sự giữa Nga và Canada đã bị 'đình chỉ hoàn toàn' từ hôm 4/3.

Ông Stephen Harper nói Canada đang thấy tình hình ở Ukraine trở nên trầm trọng sau những động thái từ phía Nga như tập trận, tuyên bố đưa quân vào Cộng hòa tự trị Crưm v.v.

Tổng thống Nga Putin nói Mỹ và phương Tây có thể không dự Hội nghị thượng đỉnh G8 nếu thấy 'không cần thiết'

"Tôi đã ra lệnh đình chỉ tất cả các liên hệ song phương dự kiến giữa các lực lượng vũ trang Canada và quân đội Liên bang Nga. Điều này bao gồm các cuộc tập trận, kể cả cuộc tập trận "Đại bàng cảnh giác" và các tiếp xúc theo lịch trình. Chúng tôi vẫn rất quan tâm đến tình hình ở Ukraine và sẽ tiếp tục xem xét lại mối quan hệ của chúng tôi với chính phủ của Tổng thống Putin", hãng tin Nga Itar Tass dẫn lời Thủ tướng Canada.

Truyền thông Canada nói nước này và các thành viên trong nhóm G8 gồm những quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới đang tính toán tới việc sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức ở Sochi, Nga.

"Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama và chúng tôi đã bàn tới chuyện tổ chức họp G7, nghĩa là không có sự tham dự của Nga".

Nhưng tại Matxcơva, Tổng thống Putin vẫn cho thấy sự bình thản như thường lệ trước sức ép từ Mỹ và các đồng minh. Ông Putin nói Nga vẫn đang chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8 và 'các quốc gia phương Tây có thể không tham dự' nếu họ thấy không cần thiết.

Phương Mai

Tin nóng

Tin mới