Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sau nâng cấp, 'xe tăng bay' Su-34 Nga quay lại Syria tìm kiếm hào quang

Sau khi tiến hành nâng cấp với những sửa đổi dựa trên dữ liệu thực chiến, Nga đã tái triển khai Su-34 biệt danh 'xe tăng bay' sang Syria. Hiện loại máy bay này đang ngày đêm dội hỏa lực vào đầu phiến quân Syria.

Su-34 là loại máy bay cường kích được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công mặt đất nhưng cũng có khả năng không chiến không thua kém các loại tiêm kích nên được gọi là tiêm kích ném bom. NATO đặt cho loại máy bay mới nay biệt danh là Fullback (Hậu vệ).

Loại máy bay này được phát triển từ đầu những năm 1980 dựa trên tiêm kích đa năng hạng nặng Su-27. Mẫu thử ban đầu được gọi là T-10V (tên chính thức Su-27IB). Tuy vậy do sự tan rã của Liên Xô đã khiến chương trình bị trì hoãn nhiều lần, và mãi tới giữa những năm 1990, chương trình mới lại tiếp tục với tên gọi mới Su-34.

Su-34 được thiết kế để thay thế cho loại máy bay cường kích Su-24, Su-25. Su-34 có khả năng mang tải trọng vũ khí tới 8 tấn. Do có trọng lượng cất cánh và tải trọng vũ khí lớn như vậy nên Su-34 được Không quân Nga ưu ái gọi nó là “xe tăng bay”.

Máy bay chiến đấu Su-34 đang phóng tên lửa

Su-34 là loại máy bay cường kích duy nhất của Không quân Nga có khả năng bay một mạch tới 4000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Su-34 được áp dụng rất nhiều công nghệ điện tử hàng không tiên tiến. Radar của Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly 250 km, lập bản đồ mặt đất ở cự ly tới 150 km.

Công bằng mà nói, Su-34 có màn thực chiến ban đầu không mấy ấn tượng tại Syria, một số chiếc trong chúng còn bị tróc sơn chỉ sau vài tuần tham chiến do khí hậu khắc nghiệt, ngay sau đó Nga đã rút toàn bộ loại máy bay này về nước và tiến hành sửa đổi nâng cấp dựa trên những đánh giá thu thập được trong thực chiến, sau đó tái triển khai tại Syria. Hiện nay Su-34 đang trở thành loại vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại chiến trường phía Bắc Syria, nơi đang có sự tham chiến của cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống điện tử hiện đại, hỏa lực mạnh, xe tăng bay Su-34 được dự định sẽ trở thành sức mạnh tấn công không đối đất mới của Không quân Nga. Phía NATO không có loại máy bay nào có khả năng tương tự như loại "xe tăng bay" độc đáo này. Hiện Nga đang biên chế khoảng 100 chiếc máy bay tiêm kích - bom này.

Mô tả ảnh

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/info-sau-nang-cap-xe-tang-bay-su34-nga-quay-lai-syria-lay-lai-hao-quang/843513.antd