Sâu nặng tình quân dân nơi đảo xa

Gốc
Đoàn cán bộ Vùng 5 Hải quân đã đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ của Vùng đang huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận và thăm tặng quà các gia đình chính sách, gia đình nghèo của ấp Bãi Bổn.

Chiếc xe U oát ì ạch mãi trên con đường đất đỏ ngoằn nghèo, sỏi đá, có những đoạn phải vượt dốc, băng rừng heo hút. Phải gần 2 tiếng đồng hồ xe mới đưa chúng tôi mới đến với bà con ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh (đảo Phú Quốc), nơi có gần 100 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 563, Quân y và đội chiếu phim của Vùng 5 Hải quân đang thực hiện “ba cùng” với nhân dân.

Quân y Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ấp Bãi Bổn.

Ông Bùi Ngọc Huấn - Trưởng ấp Bãi Bổn cho biết: “Hiện ấp có 377 hộ dân, với 1.800 nhân khẩu, ấp còn nghèo lắm! Trong ấp, đàn ông thì đi biển, phụ nữ thì vá lưới, làm rẫy, nội trợ. Nhờ có bộ đội Vùng 5 Hải quân về ấp làm công tác dân vận, giúp đỡ địa phương sửa chữa làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các cây cầu liên thôn, liên ấp, việc làm này đã mang lại ý nghĩa thiết thực đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương…”.

Thấy đoàn chúng tôi đến, bà con trong ấp vui mừng cho hay: Bộ đội về với nhân dân ấp Bãi Bổn mới được có sáu ngày, vậy mà đã làm thay đổi phần nào diện mạo nơi đây khác nhiều so với trước. Ban ngày bộ đội tổ chức huấn luyện dã ngoại, kết hợp với làm công tác dân vận: Cùng với nhân dân, đoàn viên thanh niên của ấp đắp đường, sửa nhà, làm cầu, vệ sinh môi trường; tổ quân y của Vùng tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. Trong một ngày, các y bác sĩ của Vùng đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 113 lượt người dân, trị giá gần 7 triệu đồng tiền thuốc.

Được biết trong năm 2013, quân y Vùng 5 Hải quân đã thực hiện tốt chương trình 12 quân dân y kết hợp, phối hợp với ngành y tế địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết cho 6 điểm đảo trên vùng biển Tây Nam và 4 khu dân cư trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc; khám chữa bệnh cho hàng nghìn lượt người dân và cấp phát thuốc miễn phí trị giá hàng chục triệu đồng.

Tối về, nhân dân và bộ đội lại quây quần bên nhau dốc bầu tâm sự việc nước, việc nhà, việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tranh thủ những ngày được ở bên dân, cán bộ của Tiểu đoàn 563 tranh thủ thời gian để tuyên truyền cho nhân dân hiểu thêm về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nắm được tình hình an ninh chính trị trên biển đảo, nhất là tình hình trên Biển Đông và vùng biển Tây Nam trong thời gian gần đây.

Bộ đội còn phân tích để nhân dân thấy được việc ngư dân sang vùng biển các nước để khai thác hải sản, là vi phạm pháp luật, và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trên biển và mối quan hệ ngoại giao của Đảng và Nhà nước ta với các nước láng giềng. Cùng với đó, bộ đội còn vận động nhân dân sinh đẻ có kế hoạch, phòng chống các tệ nạn xã hội như rượu chè, cờ bạc, mại dâm, ma túy… Tổ chức chiếu phim màn ảnh rộng phục vụ nhân dân, tổ chức luyện tập văn nghệ với đoàn viên thanh niên của ấp để phục vụ bà con trước hôm bộ đội chia tay trở về đơn vị.

Tạm biệt bà con ấp Bãi Bổn, chúng tôi trở về đơn vị, nhìn những đoạn đường mới được tu sửa và các rãnh thoát nước của ấp nay đã được khơi thông, cùng với những cây cầu mới, những mái của nhà dân, phòng học sinh được tu sửa do chính công sức của bộ đội và nhân dân ai cũng mừng. Tôi thầm nghĩ cái được của đợt hành quân dã ngoại của bộ đội Vùng 5 Hải quân năm nay, không chỉ là những công trình, mà còn thành công trong công tác vận động quần chúng, để dân hiểu, dân tin và làm theo ý Đảng.

Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân trong những ngày qua thể hiện rõ bản chất và truyền thống tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" -Người chiến sĩ Hải quân, có ý nghĩa thiết thực góp phần cùng với toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết 152/NQ-ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương về “Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới” và phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Bài và ảnh: Phạm Hồng Soi

Tin nóng

Tin mới