Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sau nhiều tháng tăng nóng, đất nền bắt đầu quay đầu hạ nhiệt

Theo chuyên gia, thời gian qua diễn ra nhiều biến số bất ngờ của thị trường như những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế… là những lý do khiến người mua và nhà đầu tư thận trọng hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trang Batdongsan.com.vn vừa công bố dữ liệu thị trường bất động sản tháng 4/2022 với nhiều diễn biến bất ngờ.

Theo công bố, trong tháng 4 vừa qua, sau nhiều tháng tăng nóng, thị trường đất nền bắt đầu quay đầu hạ nhiệt.

Cụ thể, dữ liệu của trang này cho thấy, so với tháng 3/2022, đất nền không còn tăng nóng trong tháng 4/2022; trong khi đó, quay lại thời điểm quý I/2022, thị trường đất nền vẫn khá sôi động với mức độ quan tâm cả nước tăng 4% so với thời kỳ trước COVID-19 (quý I/2019).

Cũng theo trang này, cách đây vài tháng, nhiều địa phương gia tăng đáng kể cả về lượt tìm mua lẫn giá rao bán đất như Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa. Tuy nhiên, bước sang tháng 4/2022, mức độ quan tâm đến sản phẩm đất bán trên cả nước đã giảm đến 18% so với tháng liền trước và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Trước đó, tại báo cáo thị trường bất động sản quý I được công bố đầu tháng 4, trang này cho biết, trong quý I, lượt tìm kiếm bất động sản giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý I/2019 - thời điểm đại dịch chưa diễn ra.

Đáng chú ý, trong các loại hình bất động sản được tìm kiếm, đất nền là loại hình được tìm kiếm nhiều nhất, kể cả so với thời điểm trước khi dịch xảy ra. Đây cũng là loại hình bất động sản "nóng" nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh và phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. Theo đó, lượt tìm kiếm đất nền trong quý I/2022 tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Bàn về dấu hiệu hạ nhiệt của thị trường đất nền trong tháng vừa qua, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho rằng, thời gian qua diễn ra nhiều biến số bất ngờ của thị trường như những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền và việc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào bất động sản là những lý do khiến người mua và nhà đầu tư có tâm lý thận trọng hơn.

“Thời gian tới, các sản phẩm bất động sản có mục đích sử dụng cao để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước, như nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư tầm giá dưới 45 triệu/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn”, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định.

Theo Vân Phong/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Nguồn Tài Chính: http://tapchitaichinh.vn/thi-truong-tai-chinh/sau-nhieu-thang-tang-nong-dat-nen-bat-dau-quay-dau-ha-nhiet-347958.html