Sau nỗi đau Paris, lắng nghe thông điệp tình yêu 'All You Need Is Love' của John Lennon

Gốc
Nước Pháp một lần nữa rúng động vì những tiếng nổ cướp đi hàng trăm sinh mạng vô tội. Thập niên 1970 ca sĩ John Lennon từng nói rằng “Nếu người nào cho rằng hòa bình và tình yêu là bản rập khuôn của hình thái xã hội những năm 1960 thì anh ta nhầm to. Hòa bình và tình yêu là hai khái niệm vĩnh cửu”.

Trong những cuộc tuần hành mới đây ở nhiều nơi trên thế giới để ủng hộ nước Pháp, người ta đã nghe thấy lại thông điệp này của John, qua bài hát bất hủ, All You Need Is Love.

Bài quốc ca của tình yêu

All You Need Is Love chứa đựng những ngôn từ đơn giản nhất để truyền đi thông điệp về tình yêu và hòa bình. Nhưng ấn tượng đầu tiên về bài hát này lại là một sự kết hợp vô song. Nhóm The Beatles đã mở đầu bài hát (intro) bằng những giai điệu của bài Quốc ca Pháp, La Marseillaise.

Cho dù chưa có một lời giải thích cặn kẽ nào về sự kết hợp này nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đó chính là một thông điệp tuyệt vời mà các chàng trai nước Anh muốn gửi gắm thông qua một bài Quốc ca tượng trưng cho phong trào cách mạng quốc tế. Họ muốn dùng một biểu tượng của cách mạng để chỉ ra đích đến của mọi cuộc đấu tranh, là tình yêu.

Sau nỗi đau Paris, lắng nghe thông điệp tình yêu 'All You Need Is Love' của John Lennon - Ảnh 1

Thông điệp này khởi nguyên không phải là bài hát The Beatles sáng tác cho album mới. Đây là đặt hàng của BBC khi đài này mời họ đại diện cho nước Anh tham gia một chương trình truyền hình trực tiếp đầu tiên trong lịch sử vào năm 1967, Our World.

Chương trình này được phát sóng qua vệ tinh vào ngày 25/6/1967, kéo dài 6 tiếng đồng hồ với sự tham gia của nghệ sĩ nhiều nước với hơn 400 triệu người xem ở 26 quốc gia thuộc 5 châu lục.

Đề bài được đưa ra, “đó là một bài hát có thể truyền đi cảm hứng và đem đến một thông điệp giản dị mà công chúng của tất cả các quốc gia đều dễ dàng hiểu được và thông điệp đó chính là tình yêu cao hơn mọi thứ”. Paul McCartney và John Lennon được phân công viết. Mỗi người xong một bài và cuối cùng bài hát được chọn là của John, có tựa đề All You Need Is Love.

Sau này nhà sản xuất George Martin kể lại rằng All You Need Is Love được chọn là bởi nó gần như là tư tưởng lúc đó của John, người khi ấy rất ao ước có được những thông điệp gắn kết mọi người, tạo ra một kiểu nghệ thuật tuyên truyền đại chúng có sức hút, không sợ hãi trước xã hội đương thời và truyền đi sức mạnh của số đông.

All You Need Is Love được The Beatles thu trong phòng ghi âm vào ngày 14/6/1967.

John viết bài này dựa trên tinh thần của bài The World mà anh đã sáng tác 2 năm trước đó (1965). Anh bảo rằng: “Tôi luôn muốn sáng tác những ca khúc giúp người nghe vượt qua được khó khăn thực tại, tôi thích những câu slogan như quảng cáo nhưng không phải quảng cáo cho The Beatles mà quảng cáo cho một lối sống, quảng cáo cho một cuộc cách mạng nghệ thuật bởi tôi là một nghệ sĩ cách mạng”.

Có lẽ chưa có bài hát nào trên thế giới mà đoạn điệp khúc chỉ có đúng 3 nốt “Love, Love, Love”. Nhưng điệp khúc ấy chính là toàn bộ tinh thần được đúc kết và sau đó được phát triển thành những diễn giải giản dị và đi vào lòng người.

The Beatles thu bài hát này tất cả 33 lần và cuối cùng họ chọn lần thu thứ 10 là bản thu chuẩn nhất. Đây cũng là lần đầu tiên tay guitar của nhóm, George Harrison chơi vĩ cầm và John thì chơi đàn banjo.

Hát bè cho bài này là một loạt những anh tài của làng nhạc Anh quốc lúc đó như Mick Jagger, Eric Clapton (guitar), Keith Richards, Marianne Faithfull, Keith Moon, Graham Nash…

Thu xong, ngỡ ngàng với thông điệp do chính mình tạo ra, nhóm quyết định sẽ đưa bài này vào single cũng như xuất hiện trong album mới Magical Mystery Tour.

Nhưng trước khi ra single thì ngày 25/6/1967 tại Đài BBC lần đầu tiên Beatles đưa All You Need Is Love ra trước khán giả toàn thế giới qua màn hình ti-vi trực tiếp.

Và kể từ hôm ấy, All You Need Is Love đã trở thành Quốc ca của tình yêu.

Sự giản dị đi vào lòng người

All You Need Is Love được yêu mến bởi đó là một bài hát với giai điệu đẹp và ca từ thì quá đơn giản để hiểu, để thấm và ngẫm ngợi. John Lennon cho vào thông điệp của mình những trăn trở: “Chẳng có điều gì bạn có thể làm mà không thể hoàn thành, chẳng có bài ca nào bạn muốn hát mà không được hát, chẳng có điều gì mà bạn muốn biết mà không thể hiển hiện, chẳng có điều gì bạn có thể tạo ra mà lại không thể được tạo ra, chẳng có người nào bạn có thể cứu mà lại không thể được cứu”… Là bởi “tất cả những gì bạn cần là tình yêu”.

Năm 1967 chứng kiến những thay đổi gốc rễ trong quan điểm sáng tác của Beatles, sau những đỉnh cao của “yeah, yeah, yeah” vài năm trước đó, họ muốn âm nhạc của mình đi vào chiều sâu hơn.

Sau nỗi đau Paris, lắng nghe thông điệp tình yêu 'All You Need Is Love' của John Lennon - Ảnh 2

VIDEO: Chơi bản 'Imagine' của John Lennon tại hiện trường vụ khủng bố Paris

Hôm nay, một nhạc công piano đã biểu diễn bản nhạc trong ca khúc nổi tiếng "Imagine" của John Lennon ở bên ngoài nhà hát Bataclan để tưởng niệm những nạn nhân của vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris.

John Lennon bảo rằng The Beatles là tiếng hát của thế hệ “baby boom”, thế hệ bùng nổ dân số sau Thế chiến II và luôn luôn ngơ ngác, lạc lõng với thời cuộc. Bi kịch ở những đứa con của “baby boom” chính là ở chỗ chúng nhìn thấy và cảm thấy “điều phải chống lại” một cách rành rọt, sâu sắc đến nhức nhối, còn “điều phải ủng hộ” thì mờ nhòa trước mắt chúng trong khói cần sa, trong những màu sắc nhấp nhoáng của cái kính vạn hoa phân tâm học, trong cách suy tư tiên nghiệm không đầu không đuôi, cùng những điều nhảm nhí nguy hiểm khác…

Chính vì thế Beatles, mà dẫn đầu là John đã cất tiếng nói trực diện vì tình yêu và hòa bình. John tuyên bố: “Không ngậm tăm trước những câu hỏi về chiến tranh Việt Nam” dù ông bầu Brian Epstein ra sức ngăn cản. “Chúng ta không thể gạt bỏ chiến tranh được. Tôi cho rằng The Beatles tuyệt đối cần phải xác định thái độ của mình đối với vấn đề này”, John nói.

Năm 1967, All You Need Is Love được cất lên ở nhiều nơi và trở thành bài hát phản chiến, tôn vinh tình yêu được yêu thích đặc biệt. 1967 được xem là mùa Hè tình yêu ở Mỹ với một loạt những đại nhạc hội phản chiến và All You Need Is Love được vinh danh như là Quốc ca của tình yêu.

John Lennon nói: “Sớm hay muộn công chúng sẽ đòi hỏi âm nhạc hiện thực, trung thực hơn, phải phát ra từ trái tim, chứ không từ buồng phổi. Cuộc sống là nghệ thuật. Và nếu đến lượt nó, nghệ thuật muốn trở thành cuộc sống thì nó phải là nghệ thuật tự nhiên. Đối với tôi, tất cả những gì không tự nhiên mà vô nghĩa sẽ phản lại nghệ thuật”.

Gần nửa thế kỷ qua, All You Need Is Love chưa bao giờ vô nghĩa. Nhất là vào những thời điểm hiện tại khi những rối ren của cuộc sống khắp mọi nơi bùng lên từ thể chế, quan điểm tôn giáo, lợi ích kinh tế… thì tất cả những gì mà nhân loại cần, vẫn phải là tình yêu.

Nhóm The Beatles thể hiện All You Need Is Love:

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Tin nóng

Tin mới