Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sầu riêng Việt chính thức được cấp 'visa' sang Trung Quốc

Từ ngày 11-7, trái sầu riêng của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua tất cả các cửa khẩu.

Sau hơn 2 năm đàm phán, hôm nay, 11-7, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo đó, quả sầu riêng Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu nhập khẩu trái cây của Trung Quốc. Khi sầu riêng tới cửa khẩu Trung Quốc, phía hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ và hồ sơ liên quan và hoàn tất quả trình kiểm dịch.

Đáng lưu ý, tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, phải được đăng ký với Bộ NN&PTNT và được cả Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Thông tin đăng ký phải bao gồm tên, địa chỉ và mã số, để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của Nghị định thư này thì có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.

Sầu riêng bày bán trong các siêu thị. Ảnh: AH

Sầu riêng bày bán trong các siêu thị. Ảnh: AH

Trước khi lô hàng đầu tiên xuất khẩu, Bộ NN&PTNT phải gửi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt và danh sách này sẽ cập nhật thường xuyên. Danh sách này sẽ được đăng trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Những lô hàng sầu riêng từ các vườn trồng, cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được xuất khẩu vào Trung Quốc. Trong trường hợp phát hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng sẽ bị từ chối nhập khẩu hoặc tiêu hủy.

Nghị định thư có hiệu lực từ hôm nay, 11-7, và kéo dài trong 3 năm.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết sau khi ký Nghị định thư, Bộ đã gửi tiếp công hàm toàn bộ danh sách mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc để rà soát.

Sau khi kiểm tra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ nhập các thông tin này lên trang web để các doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin và xúc tiến các đơn hàng xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức tập huấn cho các địa phương, doanh nghiệp để nắm vững các quy định, điều kiện để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Thông tin từ Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), thống kê đến cuối năm 2021, sản lượng sầu riêng trên cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020.

Sầu riêng được xuất khẩu đến nhiều quốc gia nhưng chủ yếu dưới dạng múi đã tách vỏ hoặc được cấp đông. Việt Nam cũng xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc nhưng chủ yếu là xuất theo đường tiểu ngạch.

AN HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/sau-rieng-viet-chinh-thuc-duoc-cap-visa-sang-trung-quoc-post688575.html