Ngày 15-7, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện công tác sáu tháng đầu năm nay, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Sáu tháng đầu năm, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra phức tạp; đã xảy ra 447 vụ cháy, trong đó có một vụ cháy nghiêm trọng, làm ba người chết, hai người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 300 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ cháy giảm 12 vụ, giảm 12 người bị thương, tăng một người chết, thiệt hại về tài sản tăng khoảng 250 tỷ đồng.

Sau thang dau nam, gan 450 vu chay tai Ha Noi gay thiet hai hon 300 ty dong - Anh 1

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: trung bình mỗi ngày trên địa bàn thành phố xảy ra 2,5 vụ cháy là thách thức rất lớn trong quá trình phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại. Vì thế, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, lực lượng phòng cháy chữa cháy cần đến từng nhà giúp người dân xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy. Trước thực tế 60% các vụ cháy có nguyên nhân từ các sự cố về điện, đồng chí yêu cầu việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các công trình, dự án phải được thực hiện tại tất cả các khâu, từ thiết kế, vật tư đến thi công, nghiệm thu để hạn chế thấp nhất thiệt hại khi sự cố xảy ra. Tại các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, như: trung tâm thương mại, chợ, cơ sở kinh doanh xăng dầu, Sở thường xuyên phải kiểm tra, rà soát, từng bước số hóa để phục vụ công tác quản lý và có các phương án phòng cháy và ứng phó kịp thời.

Đồng chí cũng lưu ý, cấp ủy các cấp cần nâng cao nhận thức, vai trò của các tổ phòng cháy chữa cháy, tổ dân phòng trong công tác này theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra; đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy.