Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga ngày 24/11 vừa qua, đại diện ngành công nghiệp du lịch nước này cảnh báo: Doanh thu du lịch có thể giảm 75%.

Tin tức từ Công an Nhân dân, được biết Nga chỉ đứng thứ 2 sau Đức về số lượng du khách đến tham quan Thổ Nhĩ Kỳ, mang về lợi nhuận trị giá 4 tỷ USD/năm cho đất nước này.

Lượng khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục giảm vì khủng hoảng đồng ruble ở Nga vì những sắc lệnh được phương Tây áp dụng để chống phá kinh tế Nga. Và vụ bắn rơi máy bay SU-24 chỉ đổ thêm dầu vào lửa, người đứng đầu ủy ban tư vấn cấp cao Hiệp hội các nhà đầu tư du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (TYD), ông Turgut Gur bày tỏ quan ngại với hãng tin Reuteurs vào ngày 25/11.

Ông Gur cho biết Thổ Nhĩ có thể thấy doanh thu hằng năm từ du khách Nga giảm từ 1-4 tỷ USD/năm. Năm 2014, có 4,48 triệu lượt khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, đem lại lợi nhuận gần 4 tỷ USD, số liệu thống kê chính thức tiết lộ. Doanh thu du lịch hằng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 34,3 tỷ USD, du khách Nga góp một phần lớn.

Sau vu ban roi may bay Su-24, du lich Tho Nhi Ky co the mat 4 ty USD - Anh 1

Doanh thu du lịch hằng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 34,3 tỷ USD, du khách Nga góp một phần lớn. (Ảnh: Công an Nhân dân)

Cuộc khủng hoảng lần này dẫn đến hậu quả lớn: lượng khách Nga đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ có thể giảm đến 800.000 lượt trong năm nay. Cuộc khủng hoảng chính trị tiềm tàng khiến các đại lý du lịch lo lắng sự phức tạp của nhiều mối quan hệ có thể nhấn chìm con số đó xuống sâu hơn nữa, bởi vì ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc phần lớn vào khách Nga.

Trước đó, tin tức từ ngày 24/11, một trong những hãng lữ hành lớn nhất nước Nga, chuyên tổ chức đưa khách sang Thổ Nhĩ Kỳ cũng hoãn các tour tới nước này.

Do đó, dự kiến lượng khách Nga sẽ giảm khoảng 75% trong thời gian tới. Tình hình chỉ có thể khá hơn khi Moscow ngừng kêu gọi mọi người không sang Thổ Nhĩ Kỳ du lịch.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng khuyến cáo công dân không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ tham quan hay vì lý do nào khác vì nguy cơ phải đối mặt với khủng bố. Ông nhấn mạnh, theo đánh giá của Nga, nguy cơ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ không kém gì tại Ai Cập.

Như tin tức đã đưa trước đó, ngày 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hai chiến đấu cơ F-16 tuần tra dọc biên giới của nước này đã bắn rơi máy bay Su-24 của Nga vì vi phạm không phận. Hành động này được thực hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát đi tín hiệu cảnh báo 10 lần trong 5 phút.

Phía Nga khẳng định chiến đấu cơ của họ không đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 là "đâm từ sau lưng" bởi các phi công Nga không phải mối đe dọa. Ông cũng cho biết, hành động này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Moscow và Ankara.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức: