Sau vụ Su-24, Nga có thể đóng băng dự án "Dỏng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

Gốc
Theo các nguồn tin từ tập đoàn khí đốt Gazprom, Nga có thể đóng băng dự án đường dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” để trả đũa việc Ankara bắn rơi chiếc máy bay Su-24 của Nga vào hôm 24-11.

Moscow đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, điều này vẫn chưa hề ảnh hưởng tới việc xuất khẩu năng lượng của Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ, lĩnh vực chủ chốt trong mối quan hệ kinh tế giữa 2 nước.

Bộ trưởng Kinh tế Nga, Alexei Ulyukayev cho biết, hiện vẫn chưa có quyết định được đưa ra về dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và nhà máy năng lượng hạt nhân Nga đang định xây ở nước này.

Sau vụ Su-24, Nga có thể đóng băng dự án "Dỏng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" - Ảnh 1

Nga có thể tạm ngưng dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

Việc đóng băng dự án này không làm ảnh hưởng đến việc đưa khí đốt Nga tới miền bắc châu Âu, do Gazprom đang có kế hoạch mở rộng dường dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” đến Đức, bất chấp việc nó vấp phải nhiều sự phản đối từ các nước cựu thành viên Liên-xô.

2 nguồn tin từ tập đoàn Gazprom cho biết, giới lãnh đạo Nga đang thảo luận về việc đóng băng dự án này trong khoảng vài năm chứ không có ý định hủy bỏ hoàn toàn, tuy nhiên, chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Dự án đường dẫn khi đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kì”, có công suất 47 tỉ m3/năm, được Nga tuyên bố xây dựng vào tháng 2-2015, nhằm thay thế cho dự “Dòng chảy phương Nam”, buộc phải hủy bỏ do những rắc rối về pháp lí với Bulgaria.

“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kì” và “Dòng chảy phương Nam” đều là những dự án nhằm cung cấp khí đốt cho châu Âu mà không thông qua Ukraine, nước đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị và luôn cáo buộc Moscow là nguyên nhân của việc này.

Tin nóng

Tin mới