Saudi Arabia gây áp lực tấn công quân sự, Qatar bình chân như vại

Gốc
Hơn một tháng vẫn không thể làm Qatar suy yếu, các nước vùng Vịnh dường như đã hết "bài".

Hơn một tháng sau khi Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và áp đặt một cuộc phong tỏa ở vùng Vịnh, chính quyền Doha vẫn kiên định với lập trường không chấp nhận thỏa hiệp và dường như nước này vẫn “sống ổn” trước áp lực từ tứ phía.

Theo Sputnik, sau khi gia hạn thời gian suy nghĩ cho Doha trước tối hậu thư gồm 13 yêu cầu mà cuối cùng không đem lại kết quả, các nước vùng Vịnh giờ đây đang rơi vào thế bí khi không biết phải làm gì tiếp theo.

Saudi Arabia gây áp lực tấn công quân sự, Qatar bình chân như vại - Ảnh 1

Cuộc vây hãm Qatar của các nước vùng Vịnh đã kéo dài hơn một tháng mà không mang lại kết quả.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị của Bahrain Said al-Shahhabi cho rằng Saudi Arabia đã quên thiết lập một kế hoạch dự phòng trong trường hợp kịch bản đi chệch hướng như hiện tại.

"Vương triều ở Riyadh đã lên kế hoạch một cuộc tấn công hiếu chiến chống lại Qatar mà họ nghĩ sẽ đưa đến một chiến dịch công kích toàn lực. Tuy nhiên, bây giờ mọi người đều biết kế hoạch của họ đã thất bại", ông nói.

Chuyên gia Shahhabi nhận định sai lầm của nước này xuất phát từ sự chủ quan duy ý chí. Saudi Arabia vốn là đại diện cho tiếng nói của phương Tây trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), do vậy họ không thể hành động độc lập.

Riyadh được cho là có thể tung hoành ở Yemen, Syria và Libya, nhưng việc xích mích với các nước thành viên của GCC, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, UAE là điều không dễ làm.

Theo chuyên gia Shahhabi, Saudi Arabia đã lên kế hoạch gây áp lực lên Qatar bằng các biện pháp quân sự, nhưng nước này không nhận được sự ủng hộ từ các đối tác phương Tây – những nước cho rằng đó là động thái không mang lại cho họ lợi ích gì.

Kế hoạch của Riyadh về việc tăng cường leo thang thêm xung đột đã sụp đổ và họ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi ngoài lực lượng quân đội, họ không có cách nào khác để tạo áp lực lên Qatar.

"Riyadh đã gặp phải một tình huống rất khó khăn khi Qatar vẫn cứng rắn bác bỏ 13 yêu cầu. Kể từ thời điểm này, một cuộc xung đột kéo dài giữa hai bên bắt đầu diễn ra giữa lúc vị thế của Qatar đang dần lấy lại. Saudi Arabia không nhận được hỗ trợ từ các lực lượng phương Tây giống như trong chiến dịch chống lại Yemen, Syria, Iraq hay Libya”, chuyên gia người Bahrain chỉ rõ.

Rõ ràng các hành động hiện tại của Riyadh chưa được các đối tác phương Tây chấp nhận và bây giờ nước này cần phải có các bước đi phù hợp với thực tế.

Saudi Arabia gây áp lực tấn công quân sự, Qatar bình chân như vại - Ảnh 2

Phương Tây tỏ ra không ủng hộ quyết định đơn phương của Saudi Arabia.

Không chỉ Mỹ bất ngờ kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Qatar thông qua đối thoại, các quốc gia như Anh và Pháp cũng không hài lòng đối với hành động tự quyết của Saudi Arabia trong khu vực và GCC.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Qatar, Saudi Arabia , Kuwait và UAE.

Theo bộ Ngoại giao Pháp, đại diện đến từ Paris sẽ lắng nghe quan điểm của các bên về tình hình căng thẳng đang diễn ra xung quanh Qatar cũng như đưa ra đóng góp của Pháp vào các nỗ lực hòa giải do Kuwait dẫn đầu.

Khủng hoảng năng lượng

Trong khi diễn biến cuộc vây hãm Qatar vẫn còn dai dẳng, ông Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đánh giá cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh có thể là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng toàn cầu.

"Cuộc khủng hoảng Qatar một lần nữa khẳng định những rủi ro có thể xảy đến và cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh cho nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên", ông nói. Qatar là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về khí tự nhiên trên thế giới.

"Chúng tôi hy vọng cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Qatar và các nước vùng Vịnh sẽ được giải quyết trong tương lai gần và sự leo thang của cuộc xung đột sẽ không diễn ra. Cần phải nhớ những mối đe dọa tiềm ẩn mà bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong khu vực có thể tạo ra và khi có những hành động không phù hợp với tình hình thực tế,” Birol kết luận.

Quốc Vinh

Tin nóng

Tin mới