Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Saudi Arabia kêu gọi HĐBA ngăn chặn mối đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu

Saudi Arabia ngày 24/11 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) lên án lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen vì vụ tấn công tên lửa nhằm vào nhà máy phân phối các sản phẩm dầu mỏ của Tập đoàn Saudi Aramco ở Jeddah, đồng thời hối thúc cơ quan này 'ngăn chặn mối đe dọa' đối với an ninh năng lượng toàn cầu, tiến trình chính trị của Yemen và an ninh khu vực.

Một bể chứa dầu bị hư hỏng sau vụ tấn công bằng tên lửa do lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành nhằm vào nhà máy phân phối các sản phẩm dầu mỏ phía Bắc thành phố Jeddah, Saudi Arabia ngày 24/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bức thư gửi HĐBA, Đại sứ Saudi Arabia tại LHQ Abdallah Al-Mouallimi cho biết "đã xác định được rằng phiến quân Houthi phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố này", đồng thời khẳng định Saudi Arabia sẽ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và người dân của quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, ngày 24/11, tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia cho biết một nhà máy của họ tại Jeddah đã bị lực lượng Houthi tấn công vào rạng sáng 23/11, khiến 1 trong 13 bể chứa của tập đoàn ngưng hoạt động. Cơ sở bị tấn công là khu vực quan trọng, với sức chứa 5,2 triệu thùng dầu, và có khả năng cung cấp hơn 120.000 thùng/ngày cho các vùng miền Tây của Saudi Arabia gồm Jeddah, Mecca và al - Baha. Aramco cho biết hoạt động phân phối của nhà máy, vốn cung cấp các sản phẩm tinh chế như nhiên liệu máy bay cho phía Tây của đất nước, đã được khôi phục trong 3 giờ dù bồn chứa trên chưa thể hoạt động.

Trong phản ứng cùng ngày, Nội các Saudi Arabia nói rằng vụ tấn công của Houthi là nhằm vào "xương sống" của nền kinh tế toàn cầu và an ninh các nguồn cung, đồng thời nhấn mạnh cần đối mặt với "những hành động tấn công khủng bố kiểu này".

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/saudi-arabia-keu-goi-hdba-ngan-chan-moi-de-doa-an-ninh-nang-luong-toan-cau-20201125092812155.htm