Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Saudi Arabia: Tàu chở dầu Iran phát tín hiệu nguy cấp nhưng vẫn tiếp tục di chuyển

Hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia ngày 12/10 đưa tin, nước này hôm 11/10 đã nhận được tín hiệu khẩn cấp từ tàu chở dầu Sinopa của Iran tại Biển Đỏ, song tàu này vẫn tiếp tục di chuyển và tắt hệ thống phát tín hiệu trước khi Riyadh có thể trợ giúp.

Công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC) xác định con tàu bị tấn công là tàu chở dầu Sinopa, nhưng sau đó, Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) lại khẳng định đây là một tàu khác có tên Sabiti. (Nguồn: Bosphorusstrait)

Nguồn tin cho biết, tàu chở dầu Sabiti đã không đáp lại nhiều cuộc liên lạc từ cơ quan chức năng Saudi Arabia. Nước này khẳng định luôn nỗ lực vì an ninh và an toàn hàng hải, cũng như luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 11/10, Công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC) cho biết, tàu chở dầu Sinopa của Iran gần thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia cùng ngày có thể đã trúng 2 quả tên lửa, gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ.

Vụ việc xảy ra khi tàu đang ở vị trí cách Jeddah khoảng 60 hải lý (gần 100km). Hãng thông tấn ISNA dẫn nhận định của giới chuyên gia có mặt trên tàu không loại trừ khả năng đây là một "vụ tấn công khủng bố".

* Trong một diễn biến khác, theo hãng tin Reuters, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Tehran đã chuẩn bị để tiến hành các cuộc đàm phán với đối thủ trong khu vực Saudi Arabia, dù có hay không sự giúp đỡ của một trung gian.

Theo đài truyền hình nhà nước IRIB, khi được hỏi về thông tin cho rằng ông Khan, người dự kiến tới thăm Iran vào cuối tuần này, có thể cố gắng làm trung gian giữa Tehran và Riyadh hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ: “Tôi chưa nghe thấy thông tin gì về nhà trung gian… Iran đã thông báo rằng, có hoặc không có trung gian, chúng tôi luôn sẵn sàng tổ chức đàm phán với các nước láng giềng, trong đó có Saudi Arabia, nhằm loại bỏ những hiểu lầm”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trong tuần này ngụ ý rằng, Tehran sẽ sẵn lòng thảo luận về các vấn đề khu vực với Saudi Arabia, nhưng Riyadh phải ngừng việc “giết người”.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/saudi-arabia-tau-cho-dau-iran-phat-tin-hieu-nguy-cap-nhung-van-tiep-tuc-di-chuyen-102625.html