Saudi Arabia và Mỹ ký kết 18 thỏa thuận hợp tác

Saudi Arabia và Mỹ đã ký kết 18 thỏa thuận hợp tác thuộc các lĩnh vực không gian, đầu tư, năng lượng và y tế, phù hợp với Kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực có triển vọng trong tương lai, theo tờ Arab News.

Các thỏa thuận này sẽ mở ra con đường mới cho sự hợp tác chung giữa quốc gia Trung Đông này và Mỹ trong các lĩnh vực đầu tư, năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), không gian và y tế. Trong các thỏa thuận nói trên có thỏa thuận hợp tác thăm dò chung mặt trăng và sao Hỏa giữa Cơ quan Không gian Saudi Arabia và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ .

Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Saudi Arabia ký bản ghi nhớ với Tập đoàn IBM của Mỹ nhằm nâng cao kỹ năng cho 100.000 thanh niên trẻ của Saudi Arabia trong vòng 5 năm, qua đó có thể giúp định vị Saudi Arabia như một trung tâm công nghệ và đổi mới ở Trung Đông.

Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thành phố Jeddah của Saudi Arabia vào tối 15/7, nơi ông có cuộc gặp với Quốc vương Salman bin Abdulaziz và Thái tử Mohammed bin Salman.

Thực hiện : Hiểu Vy

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/saudi-arabia-va-my-ky-ket-18-thoa-thuan-hop-tac