Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Saudi Aramco quyết tâm mua bằng được cổ phần tại doanh nghiệp lọc hóa dầu của Ấn Độ

Saudi Aramco cho biết công ty này vẫn đang thỏa thuận để mua cổ phần trị giá 15 tỷ USD tại doanh nghiệp lọc hóa dầu thuộc công ty Reliance Industries Ltd của Ấn Độ, ngay cả khi giá dầu giảm buộc họ phải cắt giảm vốn đầu tư.

Cổ phiếu của Reliance giảm vào giữa tháng 7 sau khi Chủ tịch Mukesh Ambani cho biết họ đã phải trì hoãn 1 vụ giao dịch do những tình huống không lường trước được trên thị trường năng lượng và tình hình của Covid-19.

“Chúng tôi vẫn đang thảo luận với Reliance,” Giám đốc điều hành Aramco, Amin Nasser cho biết vào Chủ nhật tuần trước. “Chúng tôi vẫn chưa thỏa thuận xong. Vì vậy, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về thỏa thuận với Reliance cho các cổ đông của mình vào thời điểm thích hợp. ”

Chủ nhật tuần trước, Aramco đã thông báo thu nhập ròng quý II giảm gần 75% so với năm ngoái. Công ty đã bị ảnh hưởng do giá dầu sụt giảm khoảng 33% trong năm nay. Đại dịch coronavirus đã làm ngừng hoạt động du lịch và kinh doanh, làm giảm nhu cầu về dầu thô và nhiên liệu.

Ambani, người giàu thứ 4 thế giới, cho biết năm ngoái Aramco đã định mua 20% cổ phần trong doanh nghiệp lọc và hóa dầu của công ty ông với giá trị 75 tỷ USD.

Thương vụ giao dịch với Reliance sẽ giúp Aramco đạt được mục tiêu tăng hơn gấp đôi công suất lọc dầu lên từ 8 triệu đến 10 triệu thùng/ngày. Công ty này có công suất lọc dầu 3,6 triệu thùng/ngày vào cuối năm ngoái, bao gồm các nhà máy thuộc sở hữu toàn phần và các nhà máy liên doanh.

Yến Anh

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/saudi-aramco-quyet-tam-mua-bang-duoc-co-phan-tai-doanh-nghiep-loc-hoa-dau-cua-an-do-575933.html