Say tình trên mạng, cô gái trở thành nạn nhân của kẻ chuyên đi đòi nợ thuê

Gốc
Sơn lấy vợ cùng xã với chị S nên thi thoảng ra tiệm thuốc của chị S. mua thuốc nên biết chị này. Thấy chị S. hiền lành, chưa có chồng nên Sơn nảy sinh ý định lừa đảo.

Theo báo An ninh Thủ đô đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lại Văn Sơn (SN 1989, trú ở Thủy Nguyên, Hải Phòng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân trong vụ án là chị Lê Thị S. (trú ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), là chủ một tiệm thuốc tây.

Kết quả điều tra đến ngày 14/7 của CQĐT xác định, Lại Văn Sơn lấy vợ cùng địa phương với chị S., nên biết được nữ chủ hiệu thuốc tây hiền lành, chưa có gia đình, từ đó nảy sinh ý định lừa đảo.

Sơn tìm cách kết bạn với chị S. qua facebook, nhưng sử dụng “nick name” Phan Cong Hoang và đăng ảnh đại diện là hình biểu trưng của lực lượng Công an. Thậm chí, Sơn giới thiệu với chị S. anh ta đang công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an. “Anh là trinh sát, thường xuyên xâm nhập vào các đường dây ma túy để bắt đối tượng, nhiều lúc phải đóng vai đối tượng mua ma túy để tạo uy tín với các “ông trùm”, Sơn úp mở với chị S.

Khi chị S. yêu cầu, Sơn đã gửi mấy tấm ảnh người đàn ông khá phong độ, được chụp tại các nhiều địa điểm ở Hải Phòng và nói rằng đó là ảnh của mình.

Sau khi quen nhau khoảng 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 8/2018), khi đã tạo tình cảm, lòng tin của chị S., Sơn bắt đầu thực hiện mục đích lừa đảo. Theo đó, Sơn kể với chị S. là mình đang ở Trung Quốc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng là xâm nhập vào đường dây ma túy, phải làm việc độc lập, lại không được phép liên hệ với gia đình và cơ quan vì sợ lộ.

Do tiền tiêu đã hết, lại trong tình thế hết sức nguy hiểm có thể bị phát hiện, giết chết bất cứ lúc nào nên đề nghị vay tiền chị S., đồng thời nhắn số tài khoản ngân hàng có tên là Nguyễn Văn Thái để chị S. chuyển tiền. Tưởng thật, chị S. đã chuyển cho Sơn 50 triệu đồng.

Lại Văn Sơn tại cơ quan Công an. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Theo báo Công an Nhân dân, sau khi lấy được 50 triệu đồng, Sơn tiếp tục “ăn dầy” lập ra hàng loạt facebook khác với các tên Nguyen Thai, Hoang Thanh Tung, Duy Khoa và cũng lấy ảnh đại diện là những biểu trưng của lực lượng CAND để làm quen, nói chuyện với chị S. và tự giới thiệu là bạn đang công tác cùng đơn vị với Phan Cong Hoang. Sau đó, Sơn bịa ra việc mình đang xâm nhập vào đường dây ma túy ở Trung Quốc bị trùm ma túy phát hiện hành hung bị thương nên phải bỏ trốn và được đồng đội đưa vào bệnh viện điều trị.

Do bị thương rất nặng nên “Hoàng” – (tức là Sơn giả danh) không thể nói chuyện, nhắn tin được nên nhờ “đồng đội” liên hệ với chị S. để nhờ chị gửi tiền “cứu Hoàng”. Chị S. lại nhẹ dạ tin tưởng, gửi cho “Hoàng” nhiều lần với số tiền lên đến 850 triệu đồng.

Sau khi gửi cho “Hoàng” toàn bộ tiền dành dụm, tích cóp nhiều năm nhưng bạn trai vẫn phải nằm viện để điều trị, chị S. vay mượn người thân, bạn bè, thậm chí cầm cố hết các tài sản để có tiền gửi cho “Hoàng”.

Đến lúc, không vay được người quen nữa, chị S. đã vay tiền của các đối tượng “tín dụng đen” với lãi suất cao. Đến tháng 3/2019, khi biết chị S. không còn xoay xở được tiền nữa, Sơn đã “chuồn êm” bằng cách vứt điện thoại vẫn hay liên lạc với chị S., đóng tất cả các tài khoản hắn dùng để liên lạc với chị S.

Về phía chị S., sau khi không liên hệ được với “Hoàng”, chị S. mới tá hỏa khi nghĩ đến món nợ khổng lồ mà mình đang phải gánh, trong khi đó, các chủ nợ đòi gắt gao nên chị S. đã ra Hải Phòng – nơi “Hoàng” có mặt trong các tấm ảnh để nhờ người quen tìm người đàn ông trong ảnh.

Với sự trợ giúp tận tình của nhiều người, chị S. đã tìm được đúng người đàn ông trong những tấm ảnh mà “Hoàng” gửi cho chị. Khi chị S. tìm đến, đưa ảnh và hỏi xem anh ta có phải là Hoàng không, người này đã nổi giận, mắng nạn nhân rồi đuổi về.

Mất tiền, mất tình, không còn cách nào khác, chị S đã đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thanh Hóa trình báo. Nhận được đơn, xác định đây là vụ án khó vì đối tượng và nạn nhân chưa bao giờ gặp mặt nhau, mọi việc chỉ liên hệ qua facebook.

Sau hơn 2 tháng, các trinh sát, điều tra viên đã đến nhiều địa điểm, gặp gỡ hàng trăm người để “lần” dấu vết của đối tượng. Điều tra viên của vụ án cho biết, khi tìm đến nhà, người mẹ nhận dạng hình ảnh do camera của ngân hàng ghi lại chính là Sơn, các điều tra viên đã vận động gia đình đưa Sơn đến đầu thú để hưởng khoan hồng.

Biết không thể trốn tránh, Sơn đã đến Công an Thanh Hóa xin đầu thú. Được biết, Lại Văn Sơn là đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, lại ăn chơi, đua đòi. Không chỉ thế, Sơn còn có biểu hiện tham gia vào ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” với vai trò là người đi đòi nợ thuê.

Tại cơ quan Công an, Lại Văn Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo tài liệu thu thập, Lại Văn Sơn không có công ăn việc làm ổn định, thậm chí có biểu hiện tham gia hoạt động “tín dụng đen” với nhiệm vụ chuyên đi đòi nợ thuê. Về tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Văn Thái, Sơn đã sử dụng CMND nhặt được, và làm thủ tục mở tài khoản. Vụ án đang được Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra mở rộng.

H.M (tổng hợp)