Sciencedaily: Thai phụ xài di động không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Gốc
Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMC, việc sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai dường như không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với sự phát triển thần kinh của trẻ.

Sciencedaily: Thai phụ xài di động không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi - Ảnh 1

Ảnh: Shutterstock

Những phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với các trường điện từ tần số vô tuyến điện liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động của người mẹ trong thời kỳ mang thai không liên quan đến sự phát triển thần kinh ở trẻ em, theo Sciencedaily.

Tiến sĩ Eleni Papadopoulou, tác giả chính tại Viện Y tế Cộng đồng Na Uy, nói: "Mối quan tâm về tác hại đối với thai nhi do các trường điện từ tần số vô tuyến điện, như điện từ di động, chủ yếu là do các báo cáo từ các nghiên cứu thực nghiệm động vật, những phát hiện của chúng tôi không ủng hộ giả thuyết về những ảnh hưởng bất lợi đối với ngôn ngữ, giao tiếp và các kỹ năng vận động của đứa trẻ do mẹ sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai".

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dựa vào dân số lớn của Na Uy, bao gồm nhiều dữ liệu thu thập được từ các bà mẹ và trẻ em trong và sau khi mang thai. Số liệu được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm 45.389 cặp mẹ - con với trẻ ở lứa tuổi 3 và 5.

Giáo sư Jan Alexander, đồng tác giả tại Viện Y tế Cộng đồng Na Uy, cho biết: "Cuộc điều tra lần đầu tiên của chúng tôi về việc sử dụng điện thoại di động của mẹ có thể có tác động tích cực. Cụ thể hơn, sử dụng điện thoại di động trong thai kỳ có liên quan đến nhân cách và các yếu tố tâm lý của trẻ".

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em sinh ra từ những người mẹ sử dụng điện thoại di động có thấp hơn 27% nguy cơ gặp khó khăn về câu, thấp hơn 14% nguy cơ về ngữ pháp không hoàn chỉnh và thấp hơn 31% nguy cơ chậm về ngôn ngữ ở tuổi lên 3 so với các bà mẹ báo cáo không sử dụng điện thoại di động.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng trẻ em sinh ra từ những người mẹ sử dụng điện thoại di động có thấp hơn 18% nguy cơ về kỹ năng vận động ở tuổi lên 3, so với trẻ em sinh ra từ những người không sử dụng điện thoại di động. Những ảnh hưởng có lợi này đều có ngay cả sau khi điều chỉnh cho các yếu tố gây nhiễu có liên quan và cũng liên quan đến mức độ sử dụng điện thoại di động của người mẹ.

Giáo sư Alexander nói: "Nghiên cứu lớn của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy việc sử dụng điện thoại di động của phụ nữ mang thai không liên quan đến nguy cơ làm tổn thương sự phát triển thần kinh của thai nhi. Phát hiện này ít nhất đã làm giảm mối quan tâm của các bà mẹ về việc sử dụng điện thoại di động của họ trong khi mang thai".

Ngọc Lam

Tin nóng

Tin mới