Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Scotland bác đề xuất đàm phán, quyết tâm tách khỏi Vương quốc Anh

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon hôm 9/5 bác đề xuất của Thủ tướng Anh Boris Johnson về một cuộc gặp nhằm giải quyết khủng hoảng liên minh và nhấn mạnh, cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Scotland chỉ là vấn đề thời gian.

Đảng của bà Nicola Sturgeon vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện vùng lần thứ 4 liên tiếp. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mời các nhà lãnh đạo trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đàm phán về liên minh. Ông Johnson đồng thời nhấn mạnh, kết quả những cuộc bầu cử vừa qua cho thấy Vương quốc Anh phát triển tốt nhất là khi tất cả các khu vực cùng nhau làm việc. Các chính quyền Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland nên tập trung vào kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland, đồng thời là lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland khẳng định, trọng tâm trước mắt của bà là hướng Scotland tới sự phục hồi và một cuộc trưng cầu dân ý mới về nền độc lập của Scotland là điều không thể tránh khỏi. Nhà lãnh đạo này đồng thời không loại trừ khả năng tổ chức trưng cầu dân ý ngay vào đầu năm sau.

Trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập cho Scotland hồi năm 2014, có 55% số cử tri ủng hộ vùng lãnh thổ này ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, trong khi 45% muốn độc lập. Thủ tướng Boris Johnson có lập trường khá cứng rắn trong vấn đề này khi tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 là duy nhất và mang tính quyết định. Do vậy, người dân Scotland cần phải tôn trọng kết quả trưng cầu và sẽ không có thêm một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này trong tương lai gần./.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch) Theo: AP

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/scotland-bac-de-xuat-dam-phan-quyet-tam-tach-khoi-vuong-quoc-anh-856497.vov