Sẽ bồi thường cho dân Thủ Thiêm theo giá hiện nay

Gốc
Tại buổi họp báo chiều 14/8, đại diện chính quyền TP.HCM cho biết: Để khắc phục sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chính sách bồi thường khu 4,3 ha không thể theo giá thị trường.

Chủ trì buổi họp báo liên quan tới kế hoạch khắc phục sai phạm tại Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm trên địa bàn quận 2, TP.HCM là ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch phụ trách đô thị của UBND thành phố. Cùng dự họp báo, còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đại diện chính quyền TP.HCM cho biết, thành phố sẽ công bố 13 nội dung liên quan đến 22 đầu việc mà UBND triển khai sau hai Kết luận 1483 (ngày 4/9/2018) và 1037 (ngày 26/6) của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Trong đó, có bao gồm: Ranh quy hoạch liên quan khu vực 4,3 ha (đã được TTCP xác định nằm ngoài quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm); kế hoạch giải quyết bồi thường và hướng xử lý cán bộ vi phạm...

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM Từ Lương cho biết: Thành phố đã xác định được ranh khu đất 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1 (phường Bình An).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

Nguyên tắc xác định được căn cứ theo các bản đồ (kết luận của TTCP nêu) theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3 ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, tháng 5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong họp với các bộ ngành thống nhất và hoàn chỉnh bản đồ, xác định có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này.

Sau khi nghe ý kiến của các hộ (hiện chưa tiếp xúc 26 hộ), thành phố sẽ chốt phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân, sau đó trình HĐND thành phố trong phiên họp bất thường gần nhất thông qua, làm cơ sở triển khai.

Toàn cảnh KĐTM Thủ Thiêm sau hơn 20 năm quy hoạch

Về phương án đền bù, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết: Chính sách bồi thường "sẽ rất tốt" vì áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân, làm chính sách bám vào quy định của pháp luật và trên tinh thần "có lợi nhất cho người dân".

"Quá trình làm rất phức tạp, bồi thường theo giá hôm nay chứ không phải giá của 5, 10 năm trước. Tuy nhiên, nếu áp theo giá thị trường thả nổi (Nhà nước không kiểm soát) thì thành phố không thể làm được" - ông Hoan nhấn mạnh.

Về việc thực hiện các nội dung theo Kết luận 1037 của TTCP và Công văn truyền đạt ý kiến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND thành phố đã lập Tổ công tác thực hiện do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng, 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố làm tổ phó và lãnh đạo các sở ngành, đơn vị làm thành viên (có mời các Bộ Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, TTCP tham gia).

Theo đó, tổ công tác xác định 13 vấn đề với 22 đầu việc. Tất cả những đầu việc này thành phố sẽ hoàn thành trước ngày 30/9 năm nay.

Ngọc Linh