Chính quyền tỉnh Tiền Giang đang lập đề án để di chuyển ra nơi khác tất cả các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc và thủy sản đóng tại khu công nghiệp (KCN) Mỹ Tho vì tạo mùi hôi, gây khó chịu cho người dân.

Se chuyen het nha may gay mui hoi ra khoi KCN My Tho - Anh 1

Tiền Giang sẽ di dời tất cả các nhà máy gây mùi hôi ra khỏi khu công nghiệp Mỹ Tho. Trong ảnh là một góc khu công nghiệp Mỹ Tho và nhà máy sản xuất thức ăn nhìn tư cầu Rạch Miễu. Ảnh: Trung Chánh

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Hồng Thủy, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang, cho biết sở này đã hoàn thành lập đề án di dời các nhà máy gây mùi hôi, nhất là nhà máy sản xuất thức ăn gia súc và thủy sản ra khỏi KCN Mỹ Tho để đưa vào một vị trí tập trung theo quy định của tỉnh nhằm tránh ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân.

“Hiện tại, đề án này chúng tôi đã gửi cho UBND tỉnh rồi và đang chờ tỉnh lập hội đồng thẩm định, thông qua”, bà Thủy cho biết.

Theo ông Trần Thanh Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho dù phải đền bù, nhưng bằng mọi giá địa phương cũng phải di dời hết những nhà máy gây mùi hôi này ra khỏi KCN Mỹ Tho, đặc biệt là những nhà máy sản xuất thức ăn cho tôm vì mùi hôi xuất phát từ đây.

Theo bà Thủy, dù các nhà máy phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ (QCVN 19: 2009/BTNMTcủa Bộ Tài nguyên và Môi trường- NV) lại không có quy định rõ ràng về nồng độ tối đa cho phép đối với mùi hôi đặc trưng của sản phẩm do quá trình sản xuất tạo ra như sản xuất nước mắm, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, mà quy chuẩn này chỉ quy định chi tiết về nồng độ tối đa cho phép của bụi và các chất vô cơ trong khí thải công nghiệp khi phát thải vào môi trường không khí.

Cụ thể, quy chuẩn này quy định chỉ số bụi tổng với nồng độ tối đa cho phép là 400 miligam trong một mét khối khí thải chuẩn (Nm3, tức khí thải ở nhiệt độ 25 độ C và áp suất tuyệt đối 760 mm thủy ngân); chỉ số bụi chứa silic là 50 miligam; amoniac và các hợp chất amoni là 76 miligam; H2S là 7,5 miligam…

Chính vì vậy, theo bà Thủy, ô nhiễm mùi hôi của sản phẩm là vấn đề rất khó quản lý, là loại đặc thù, trong khi đó, cái mũi con người rất nhạy, chỉ cần ở nồng độ vài miligam/Nm3 là phát đã hiện rồi. “Do đó, dù phát thải mùi hôi có thể không vượt quy chuẩn, nhưng người ta lại bị hôi, chịu không nổi”, bà cho biết.

Mặc dù vậy, bà Thủy một lần nữa khẳng định dù không vượt quy chuẩn, nhưng địa phương cũng quyết định sẽ di dời tất cả những nhà máy này ra khỏi KCN Mỹ Tho.