Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sẽ chuyển xe chuyên dùng sang xe ô tô phục vụ công tác chung

Sáng 23/9, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định 04 của Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô với các bộ, ngành, địa phương. Dự thảo Nghị định có một số điểm mới về tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô chức danh, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung, xe ô tô chuyên dùng và phương thức bảo đảm phương tiện phục vụ công tác.

Đáng chú ý là dự thảo Nghị định đã chuyển xe ô tô bán tải, xe ô tô chuyên dùng khác phục vụ nhiệm vụ đặc thù (xe ô tô từ 4 đến 16 chỗ thông thường) từ xe chuyên dùng sang xe ô tô phục vụ công tác chung. Xe sẽ sử dụng để vừa đi họp, đi công tác, vừa sử dụng cho nhiệm vụ đặc thù. Đa số ý kiến cho rằng quy định này sẽ tối ưu hóa mục đích sử dụng và tần suất sử dụng xe ô tô giữa các đơn vị bộ ngành và địa phương. Tuy nhiên, cần thiết rà soát thêm đối tượng và phạm vi áp dụng.

Ông TRẦN MINH PHƯƠNG, Vụ trưởng Vụ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải: "Dự thảo 04 và các văn bản thay thế chưa quy định cho các đơn vị trực thuộc, các cục, hay các cơ quan phục vụ chức năng quản lý trên địa bàn, mà đối với bộ GTVT thì các cơ quan này có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương trên diện rộng, cho nên cần bổ sung các đối tượng này để tăng cường hiệu lực, hiệu quả."

Ông NGUYỄN XUÂN LƯU, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội: "Hiện nay xe bán tải ở các tỉnh, thành phố, đặc biệt như HN và TPHCM, rất nhiều, chúng tôi có khoảng 150 xe phục vụ thanh tra giao thông, quản lý trật tự xây dựng thì nên để xe bán tải tách ra khỏi xe chức danh, và mục tách ở xe công tác chung thì khi mua định mức cũng sẽ dễ hơn, dễ quyết định hơn."

Để bảo đảm đúng tính chất chuyên dùng của xe ô tô, dự thảo Nghị định giữ lại 5/7 loại xe chuyên dùng quy định tại Nghị định hiện hành gồm: xe ô tô chuyên dùng trong lĩnh vực y tế; xe ô tô có kết cấu đặc biệt; xe gắn thiết bị chuyên dùng hoặc gắn biển hiệu nhận biết theo quy định của pháp luật; xe ô tô tải; xe ô tô trên 16 chỗ ngồi. Riêng 2 loại xe bán tải và xe ô tô chuyên dùng khác phục vụ nhiệm vụ đặc thù sẽ chuyển sang xe ô tô phục vụ công tác chung.

Thực hiện : Thanh Nga Đức Minh