Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Sẽ có chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ lõi'

Thông tin này được Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại hội nghị 'Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập', diễn ra vào ngày 23/9.

 Toàn cảnh hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập" (Ảnh: VGP)

Toàn cảnh hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập" (Ảnh: VGP)

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để đẩy nhanh tốc độ đổi mới công nghệ, Việt Nam sẽ có chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ lõi thông qua các viện nghiên cứu, trường đại học, nhằm giải mã, hấp thụ và làm chủ công nghệ. Đồng thời, xây dựng chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, xây dựng, chia sẻ dữ liệu lớn để phát triển trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tập trung rà soát, tháo gỡ các khó khăn, điểm nghẽn về thể chế, cơ chế, chính sách để thị trường khoa học công nghệ phát triển đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu tập trung xây dựng và triển khai thí điểm chính sách tạo động lực thương mại hóa, sớm đưa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ được tạo ra từ ngân sách nhà nước, từ hợp tác công tư và nghiên cứu của tư nhân vào sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng ghi nhận, thời gian qua, thị trường khoa học công nghệ của Việt Nam đã từng bước được hoàn thiện. Nguồn cung hàng hóa khoa học công nghệ tăng đáng kể. Tốc độ tăng giá trị giao dịch hàng hóa khoa học công nghệ trên thị trường bình quân hằng năm đạt 22%.

"Kết quả nghiên cứu của các viện, trường, nhà khoa học trở thành hàng hóa được các doanh nghiệp, thị trường đón nhận. Nhu cầu và năng lực tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp ngày càng tăng và được cải thiện", Thủ tướng cho biết.

Tuy vậy, theo Thủ tướng, so với các nước phát triển, thị trường khoa học công nghệ Việt Nam còn chậm phát triển, vận hành còn nhiều vướng mắc, nhiều nơi còn hình thức, thiếu thực chất.

" Việc giao dịch mua bán công nghệ chủ yếu dưới hình thức hợp đồng mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư. Việc chuyển giao công nghệ còn rất hạn chế", Thủ tướng nói.

Các tổ chức trung gian về chuyển đổi công nghệ còn yếu về năng lực, chưa đủ uy tín và chưa có thương hiệu để thúc đẩy giao dịch công nghệ; chưa có các tổ chức trung gian chuyên ngành trong các lĩnh vực, ngành hàng quan trọng. Chưa hình thành được mạng lưới các tổ chức trung gian trong nước, kết nối với thị trường khu vực và quốc tế./.

Nguyễn Ánh